Ngôi làng nghèo nhất thế giới: Kim cương đầy đường không ai nhặt, người dân cầm bát vàng đi xin ăn

Ngôi làng nghèo nhất thế giới: Kim cương đầy đường không ai nhặt, người dân cầm bát vàng để ăn xin
Mirne được cho là mỏ kim cương đắt nhất thế giới, có chiều sâu chỉ 525 mét và đường kính lối vào là 1.200 mét, mỏ này nằm ở miền Đông Siberia, nước Nɡа. Tuy vậy đây cũng là vùng đất mà người dân được biết đến là nghèo nhất thế giới.

 

Hố này là hố đầu tiên và lớn nhất ở Nɡа. Để có thể tới được mỏ kim cương Mirne, du khách phải mất tới 2h đồng hồ. Do độ sâu của lỗ xoắn ốc, luồng từ trường ở đây cũng rất mạnh. Nó có thể hút một chiếc máy bay có trọng lượng nhỏ vào trong.
Hố kim cương Mirne đã chính thức được khai quật từ hơn 50 năm trước. Các nhà địa trác phát hiện ra hố này có chứa tới 23% tổng số kim cương của thế giới.
Thành phố Milne chính là nơi chứa hố kim cương bí mật này. Ngày nay chính phủ Nga vẫn coi nơi này như một “kho báu”, mong muốn khai thác thêm nhiều kim cương từ cái hố khổng lồ này.
Trái với sự kỳ vọng, hố kim cương bí mật trong thời gian được khám phá lại chủ yếu dùng để phục vụ chi phí quân sự cho chiến tranh ở Liên Xô cũ.

Quá trình khai quật lúc bấy giờ cũng gặp khá nhiều khó khăn bởi lớp đá đông cứng hàng thế kỷ. Theo báo cáo thống kê sơ bộ, các nhà chức trách đã khai thác lô kim cương khổng lồ lần đầu tiên vào những năm 1950, tính tới nay đã khai quật được khoảng 165 triệu mét khối.

Trái với giá trị khổng lồ mang lại từ mỏ châu báu thiên nhiên ban tặng, người dân thành phố Milne lại ngày một nghèo khổ. Chuyện người dân cầm bát mạ vàng đi xin từng bữa ăn là chuyện bình thường.

Năm 2004, chính phủ quyết định đóng cửa hang kim cương này bởi lý do “kể từ khi mỏ kim cương được thành lập, Milne lại là một trong những nơi nghèo nhất thế giới”.
Dù đã được đề xuất sử dụng làm tài nguyên du lịch thế giới nhưng cái tên Mirne lại không quá hấp dẫn với khách du lịch.

Như Diệp/TH

Link nguồn: http://webtintuc.com/ngoi-lang-ngheo-nhat-the-gioi-kim-cuong-day-duong-khong-ai-nhat-nguoi-dan-cam-bat-vang-di-xin-an-258743.html