Nguyên nhân gây mệt mỏi khi bị tiểu đường

Nguyên nhân gây mệt mỏi khi bị tiểu đường

Với người bệnh tiểu đường, những vấn đề gặp phải thường ngày rất đa dạng. Một trong số đó có thể kể tới cảm giác mệt mỏi kéo dài, đặc biệt là sau khi ngủ dậy. Thậm chí, nhiều người thường cảm giác kiệt sức, không có chút sức lực nào vào cho công việc. Điều này khiến năng suất sống giảm đi rất nhiều. Vậy đâu là nguyên nhân gây mệt mỏi khi bị tiểu đường

Nguyên nhân gây mệt mỏi khi bị tiểu đường là gì?

Nguyên nhân gây mệt mỏi khi bị tiểu đường
Nguyên nhân gây mệt mỏi khi bị tiểu đường

Có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện cụ thể về bệnh tiểu đường. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem tại sao người bệnh thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, kiệt sức nhé.

Nguyên nhân căn nguyên của bệnh

Chúng ta đều biết, đường (glucose) có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nếu không có đường, các tế bào khó lòng có đủ năng lượng để hoạt động.
Ở người bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu tăng quá cao, vượt mức cho phép của cơ thể. Tuy nhiên, glucose không được đưa vào tế bào đầy đủ. Nó khiến nguồn năng lượng cung cấp cho các tế bào khác nhau bị thiếu hụt.

Chính vì vậy, các tế bào của người bệnh tiểu đường luôn ở trong tình trạng bị đói, mệt mỏi. Đây chính là nguyên nhân khiến người bệnh luôn trong trạng thái kiệt sức, mệt mỏi và không còn chút năng lượng nào cho cuộc sống.

Lâu dần, quá trình này sẽ khiến các tế bào bên trong cơ thể bị lão hóa rất nhanh. Thậm chí, các tế bào, cơ quan trong cơ thể đều có thể bị tổn thương vì tình trạng này.

Nổi bật có thể kể tới thành mạch máu là phần đầu tiên của cơ thể bị tổn thương do lượng đường quá cao. Ngoài ra, tim, gan và thận cũng chịu rất nhiều tác động xấu của việc cung cấp, phân bố đường trong cơ thể, các tế bào không được đồng đều.

Chính vì lý do này, việc kiểm soát bệnh tiểu đường có ý nghĩa rất lớn. Không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, điều này còn giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm về lâu dài.

Do tác dụng phụ của thuốc – nguyên nhân gây mệt mỏi khi bị tiểu đường

Mắc bệnh này đồng nghĩa với việc phải thường xuyên sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau. Trong số đó, không ít loại thuốc có nhiều tác dụng phụ, thậm chí có thể đẩy cơ thể vào tình trạng thiếu máu, đau dạ dày hay dị ứng thuốc. Tác dụng phụ được nhắc đến của các loại thuốc này chính là gây hạ đường huyết. Khi đó, cơ thể tất nhiên sẽ thấy mệt mỏi, khó chịu thường xuyên

3 bí quyết loại bỏ cảm giác mệt mỏi ở người bệnh tiểu đường

Nguyên nhân gây mệt mỏi khi bị tiểu đường
Bí quyết loại bỏ cảm giác mệt mỏi ở người bệnh tiểu đường

Như vậy, bạn đã biết nguyên nhân gây mệt mỏi khi bị tiểu đường là gì. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những cách đơn giản để loại bỏ cảm giác mệt mỏi cho người bệnh nhé.

Kiểm soát đường huyết

Đây chính là bí quyết đầu tiên dành cho người bệnh tiểu đường. Khi đường huyết ở mức an toàn, những triệu chứng khó chịu sẽ giảm đi rất nhiều. Nó cũng giúp cơ thể của bạn không còn bị tăng/ giảm đường huyết quá mức chịu đựng.

Chính vì vậy, bạn nên chú ý theo dõi đường huyết bằng máy đo tại nhà. Đồng thời, đến bệnh viện thăm khám định kỳ. Khi đó, bạn có thể làm giảm trạng thái mệt mỏi đấy.

Xây dựng lối sống khoa học và lạc quan

Đây chính là những bí quyết đơn giản mà bạn nên biết. Tuyệt đối không được bi quan, quá lo lắng về bệnh tật của mình. Nếu xây dựng lối sống tốt, ngủ đủ giấc mỗi ngày bạn sẽ khỏe mạnh hơn rất nhiều. Cơ thể sẽ không còn thường xuyên rơi vào trạng thái kiệt sức như trước nữa.

>>Xem thêm: Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2