Những điều bạn chưa biết về biến chứng tâm lý ở người bệnh tiểu đường

Điều bạn chưa biết về biến chứng tâm lý ở người bệnh tiểu đường

Biến chứng tâm lý ở người bệnh tiểu đường là 1 trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Không giống những biến chứng khác có tác động lên tim, thận, gan, … nhưng những tác động về mặt tâm lý lại không hề đơn giản.

Để điều trị bệnh tiểu đường thì yếu tố tâm lý là liều thuốc diệu kỳ nhất cho người bệnh. Bởi có lạc quan, thoải mái thì mới có động lực để vượt qua tất cả. Nên nếu tâm lý bị tác động, tinh thần suy sụp thì nó sẽ đánh gục tất cả mọi cố gắng khi điều trị bệnh.

Biến chứng tâm lý ở người bệnh tiểu đường diễn ra như thế nào?

Những người bệnh tiểu đường thường rất dễ bị sa sút về tinh thần, điều này cũng vô cùng dễ hiểu. Bởi khi bị mắc phải 1 căn bệnh nguy hiểm thì bản thân bệnh nhân không thể thoát khỏi được tâm trạng lo lắng, sợ hãi. Chính điều này đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người bệnh.

Khi đường huyết tăng cao sẽ gây nên những ảnh hưởng đến chức năng và cấu tạo của các noron cùng các tế bào thần kinh. Chính bởi thế khi đường huyết tăng cao mà không được kiểm soát thì hệ thần kinh của người bệnh càng bị ảnh hưởng, lâu dần tâm lý người bệnh sẽ diễn biến xấu.

Nên khi điều trị bệnh tiểu đường thì bác sĩ luôn chỉ dựa vào các chỉ số đường huyết để điều trị mà dường như ít quan tâm đến tâm lý của người bệnh. Nên để điều trị bệnh thì bệnh nhân nên kết hợp thêm cả với bác sĩ tâm lý để điều trị bệnh tốt hơn.

Biến chứng tâm lý ở người bệnh tiểu đường diễn ra như thế nào?
Biến chứng tâm lý ở người bệnh tiểu đường diễn ra như thế nào?

Nếu tình trạng tâm lý bất ổn không được phát hiện sớm và để lâu có thể chuyển biến nặng hơn thành trầm cảm. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm bởi nó khiến cho tình trạng bệnh trở nặng, tinh thần suy sụp dễ dẫn đến những hành động tiêu cực.

Làm gì để điều trị biến chứng tâm lý ở người bệnh tiểu đường

Để có hiệu quả cao trong điều trị tiểu đường thì yếu tố tinh thần luôn đặc biệt quan trọng. Vì thế bên cạnh điều trị bệnh bằng thuốc thì hãy quan tâm cả đến tâm lý của người bệnh nữa nhé.

Tích cực điều trị bệnh

Tâm lý bị ảnh hưởng do bệnh thì việc kiểm soát bệnh tốt là điều hết sức cần thiết. Bởi bệnh ổn định, có xu hướng thuyên giảm thì mới đem lại được động lực tiếp tục đối mặt với bệnh, còn không thì tình trạng lo lắng sẽ còn kéo dài.

Ngoài ra, nếu lượng đường trong máu được giữ ở mức ổn định sẽ giúp các tế bào thần kinh không bị ảnh hưởng, giảm thiểu được những tổn thương. Điều này cũng khiến khích lệ tinh thần của người bệnh rất tốt.

Tích cực điều trị bệnh để giảm thiểu biến chứng tâm lý ở người bệnh tiểu đường
Tích cực điều trị bệnh để giảm thiểu biến chứng tâm lý ở người bệnh tiểu đường

Điều trị bệnh kết hợp tâm lý

Có nhiều người bệnh thắc mắc rằng: Biến chứng tâm lý ở người bệnh tiểu đường có thể chữa khỏi hay không, hay sẽ theo cả đời? Câu trả lời là có thể chữa khỏi nhưng còn phụ thuộc vào ý trí của người bệnh và các phương pháp sau:

  • Sự quan tâm từ gia đình, bạn bè: Những lời động viên, sự quan tâm của người thân, bạn bè cũng là cách tốt giúp tinh thần của người bệnh lạc quan, thoải mái hơn. Với thói quen suy nghĩ nhiều vì bệnh, nếu không được hỏi han quan tâm người bệnh sẽ thấy tủi thân.
  • Hạn chế những áp lực từ công việc, gia đình: Stress là kẻ thù của những người bệnh tiểu đường. Bởi nếu thường xuyên ở trong trạng thái căng thẳng sẽ khiến cho tinh thần của người bệnh xuống dốc không phanh. Vì thế đừng để những áp lực này đè nặng lên bạn.
  • Ăn uống, nghỉ ngơi thư giãn thích hợp: Đó chính là chìa khóa giúp cho tinh thần của người bệnh được cải thiện. Nếu bạn đang quá mệt mỏi vì bệnh hãy ăn một bữa thật ngon, ngủ 1 giấc cho thật đủ để lấy lại tinh thần.
  • Duy trì các hoạt động thể chất: Mỗi ngày giành ra ít nhất 30 phút cho các bài tập thể dục sẽ giúp cơ thể bạn khỏe khoắn hơn.
  • Có những suy nghĩ tích cực: Thay vì suy nghĩ tiêu cực, người bệnh hãy suy nghĩ thoáng hơn về những điều tốt đẹp tránh lối suy nghĩ tiêu cực.

Cùng tìm hiểu thêm về: