Nước ép đậu bắp thức uống tốt cho người bệnh tiểu đường

Những loại thức uống tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường

Bệnh đái tháo đường hay tiểu đường chính là bệnh nội tiết do cơ thể thiếu hay không có nội tiết tố insulin. Bởi vậy, chế độ ăn uống hợp lý rất quan trọng trong việc điều trị tiểu đường, kết hợp cùng với thuốc men và cơ chế vận động. Bên cạnh đó, bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế các sản phẩm tinh chế, sản phẩm chế biến, đồ đóng gói sẵn, các loại tức ăn nhiều gia vị hoặc vụ gia cũng như các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá…thì có những loại thức uống tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường.

Chế độ dinh dưỡng tác động thế nào đến bệnh nhân tiểu đường

Thực tế, đái tháo đường hay tiểu đường chính là bệnh nội tiết do cơ thể thiếu hay không có nội tiết tố insulin. Bởi vậy, chế độ ăn uống hợp lý rất quan trọng trong việc điều trị tiểu đường. Hãy kết hợp cùng với thuốc men và cơ chế vận động. Tuy nhiên, dùng thuốc kết hợp ăn kiêng có thể khiến người bệnh bị tụt đường huyết khiến họ có xu hướng ăn nhiều hơn, dẫn đến đường huyết tăng cao. Tình trạng này khiến bệnh nhân phải dùng nhiều thuốc. Tăng nguy cơ mắc thêm nhiều bệnh khác như mỡ máu, huyết áp, tim mạch.

Những loại thức uống tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường

Thông thường, lượng đường trong máu mỗi người thay đổi suốt đêm. Đối với bệnh nhân tiểu đường (loại 1 hoặc loại 2). Những biến động này có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết) vào buổi sáng.

Lượng đường trong máu thay đổi trong đêm vì hai quá trình:

+ Thứ nhất là Hiện tượng bình minh, xảy ra trong khoảng thời gian từ 3 giờ sáng đến 8 giờ sáng. Khi đó lượng đường trong máu của bạn tăng lên như một phần của quá trình thức dậy. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu cao vào buổi sáng.

+ Thứ hai chính là Hiệu ứng Somogyi: Lượng đường trong máu giảm đáng kể từ 2 giờ sáng đến 3 giờ sáng. Cơ thể phản ứng bằng cách giải phóng các hormone làm tăng đường huyết một lần nữa. Nhưng nó có thể giải phóng quá nhiều các hormone này. Gây ra lượng đường trong máu cao vào buổi sáng.

Sữa

Sữa là một trong những thức uống tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Vì tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin, một người mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt là tiểu đường loại 2 phải tìm cách thay thế để kiểm soát lượng đường trong máu. Việc sai lầm khi thêm một số thực phẩm vào chế độ ăn uống khiến mức đường huyết tăng đột biến trong khi những người khác có thể giữ chúng trong tầm kiểm soát chỉ với một loại thực phẩm nhất định.

Sữa là thức uống tốt nhất cho người bệnh sữa đối với người tiểu đường
Sữa là thức uống tốt nhất cho người bệnh sữa đối với người tiểu đường

Mới đây, một nghiên cứu mới đã chỉ ra một thành phần đặc biệt quan trọng trong bữa sáng của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 – đó chính là sữa. Theo đó, tiêu thụ sữa vào bữa sáng có thể giúp hạ đường huyết cả ngày. Kết quả của nghiên cứu cũng đã được công bố trên Tạp chí Khoa học về Sữa.

Vào bữa sáng, nếu uống sữa với ngũ cốc sẽ giảm nồng độ glucose trong máu sau bữa ăn so với nước, trong khi sữa với nồng độ protein cao làm giảm nhiều hơn so với sữa nồng độ protein bình thường. Loại kết hợp này cũng giảm sự thèm ăn sau bữa ăn thứ hai so với lượng protein thấp tương đương.

Nước ép bầu

Ngoài sữa, nước ép bầu cũng là một thức uống vô cùng tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Quả bầu chứa 92% nước và 8% chất xơ cùng với lượng không đáng kể các hợp chất liên quan đến glucose và đường nên được coi là một thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường. Do đó, thêm bầu vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp giảm lượng đường trong máu – rất nhiều nghiên cứu khác nhau đã chứng minh điều này.

Cụ thể, trong các nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Công nghệ hóa học CSIR-Ấn Độ (IICT) vào năm 2012-13 đã tìm ra nước ép của 13 loại rau có tác dụng ức chế hoạt động của một loại enzyme liên quan đến sự phát triển của bệnh đái tháo đường tuýp 2 và béo phì. Người ta nhận thấy, sau củ cải thì quả bầu giúp điều chỉnh giảm hoặc ức chế hoạt động của enzyme – Protein-Tyrosine Phosphatase 1 beta có vai trò làm tăng sức đề kháng insulin và giảm độ nhạy insulin.

Nước ép cần tây

Bên cạnh đó, bệnh nhân tiểu đường có thể lựa chọn thêm nước ép cần tây. Lượng vitamin K trong cần tây có tác dụng giảm viêm. Tăng sự nhạy cảm của cơ thể với insulin. Cải thiện sự chuyển hóa glucose trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, người có lượng vitamin K cao có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 thấp hơn so với những người khác. Đặc biệt, chất xơ trong cần tây còn giúp cải thiện quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể. Tăng sự nhạy cảm của insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Nước ép mướp đắng

Loại thức uống dinh dưỡng tiếp theo dành cho bệnh nhân tiểu đường chính là nước ép mướp đắng. Loại nước ép này ảnh hưởng đến khả năng dụng nạp glucose cũng như hàm lượng lipid. Giảm mức đường niệu cũng như đường huyết trong cơ thể. Nếu cảm thấy nước ép mướp đắng khó uống, bạn có thể dùng trà xanh thay thế. Đây cũng là một trong những đồ uống tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trà xanh chứa ít carbohydrate và calo, nhưng lại dồi dào chất chống oxy hóa. Tiêu thụ trà xanh thường xuyên giúp trung hòa các phản ứng viêm. Bảo vệ cơ thể khỏi bệnh mạch vành. Trà xanh giúp hạ huyết áp cơ thể và giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.

Đậu bắp

Cái tên cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong bảng danh sách chính là đậu bắp kết hợp với nước gừng. Đậu bắp vốn chứa nhiều vitamin và chất xơ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu hiệu quả. Bên cạnh đó, gừng là một loại thảo mộc giàu polyphenol có thể ổn định đường huyết. Khi hai nguyên liệu này được kết hợp với nhau thành loại nước ép vô cùng bổ dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường. Chỉ cần chăm chỉ uống mỗi sáng một cốc trong vòng một tháng. Người bệnh sẽ cảm nhận được ngay hiệu quả rõ rệt.

Nước ép đậu bắp thức uống tốt cho người bệnh tiểu đường
Nước ép đậu bắp thức uống tốt cho người bệnh tiểu đường

Thành phần của đậu bắp có nhiều chất xơ và Vitamin Có thể điều chỉnh lượng đường trong máu. Tương tự, gừng là một loại thảo mộc có chứa polyphenol cũng có khả năng giúp giảm lượng đường trong cơ thể. Kết hợp 2 loại nguyên liệu này làm nước ép và sử dụng đều đặn các buổi sáng trong vòng 1 tháng. Bạn sẽ thấy được những kết quả rõ rệt.

Cách làm nước ép gừng đậu bắp cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bát con đậu bắp cắt nhỏ, 2 thìa nước ép gừng. Cho toàn bộ nguyên liệu vào máy xay và thêm một chút nước. Xay đến khi hỗn hợp lỏng dần thì lọc lấy nước cốt để uống.