gãy xương ở người bệnh tiểu đường

Sự gia tăng nguy cơ gãy xương ở người bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đương góp phần thúc đẩy các bệnh hệ xương khớp xuất hiện sớm hơn, tiến triển nặng hơn hoặc nhanh hơn. Vì vậy sự gia tăng nguy cơ gãy xương ở người bệnh tiểu đường là điều dễ gặp

gãy xương ở người bệnh tiểu đường
Gãy xương ở người bệnh tiểu đường

Tiểu đường đường làm gia tăng các

bệnh lý xương khớp

Các biến chứng cơ xương khớp của bệnh nhân tiểu đường thường do tổn thương thần kinh. Và mạch máu kết hợp với sự suy giảm đề kháng nên cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn. Mặt khác, mật độ xương của bệnh nhân đái tháo đường thấp hơn 20-30% so với người bình thường cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề cơ xương khớp ở người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, tiểu đường đã được tìm thấy có liên quan đến các bệnh xương chuyển hóa, loãng xương và gãy xương.

Bệnh tiểu đường không chỉ làm nặng thêm tình trạng thưa xương và chứng loãng xương. Mà còn là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng suy yếu bộ xương. Tuy nhiên, sự suy giảm sức mạnh bộ xương khác nhau giữa tiểu đường type 1 và type 2. Mặc dù cơ chế sinh bệnh có thể khác biệt, nhưng cả 2 loại tiểu đường đều làm suy giảm sức mạnh của bộ xương, dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương.

Bên cạnh các biến chứng thần kinh thông thường, cả bệnh nhân nam và nữ mắc tiểu đường type 1. Biểu hiện khối lượng xương thấp ở khớp hông, cổ xương đùi và cột sống. Cuối cùng có thể dẫn đến tăng tỷ lệ gãy xương.
Ngược lại, ở tiểu đường type 2 có sự gia tăng mật độ xương ở cổ xương đùi. Người tiểu đường type 2 có nguy cơ gãy xương gia tăng tại một số vị trí, bao gồm cột sống và khớp hông.

Nguy cơ gãy xương cao hơn ở người bệnh tiểu đường

gãy xương ở người bệnh tiểu đường
Nguy cơ gãy xương cao hơn ở người bệnh tiểu đường

Cả 2 type của bệnh tiểu đường đều chứa đựng các yếu tố nguy cơ gãy xương do loãng xương. Những bệnh nhân mắc tiểu đường type 1, nguy cơ gãy xương tăng 1,3-3 lần đối với bất kỳ gãy xương nào. Và tăng 2,4 lần đối với gãy xương bàn chân. Nghiêm trọng hơn, nó tăng nguy cơ gãy xương hông lên 6 đến 9 lần.

Hơn nữa, thuốc hạ đường huyết uống thiazolidinediones (TZD) sử dụng trong điều trị bệnh nhân type 2 trực tiếp làm giảm sự hình thành xương bằng cách định hướng các tế bào gốc trung mô là tế bào mỡ thay vì tạo nguyên bào xương. Thiazolidinediones đã được báo cáo làm tăng nguy cơ gãy xương ở cả nam và nữ.

Ngoài mật độ khoáng xương thấp, một số vấn đề khác như tuổi tác, giới tính, trọng lượng cơ thể. Tiền sử gãy xương trước đó, hút thuốc lá, sử dụng corticosteroid. Và viêm khớp dạng thấp được coi là yếu tố nguy cơ của gãy xương do loãng xương.

Tăng chu chuyển xương, giảm mật độ khoáng xương do cường cận giáp thứ phát ở bệnh thận tiểu đường. Đây cũng là nguyên nhân làm cho bệnh nhân tiểu đường dễ bị gãy xương. Mặt khác, bệnh thần kinh ngoại biên tiểu đường gây ra sự bất động của bệnh nhân và giảm mật độ xương. Và bệnh thần kinh tự trị làm tăng nguy cơ gãy xương do hạ huyết áp tư thế khiến bệnh nhân dễ té ngã.

>> Xem thêm: Biến chứng tiểu đường bị teo cơ, suy thoái xương khớp