Tê bì chân tay ở người bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

Tê bì chân tay ở người bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

Tê bì tay chân là dấu hiệu cảnh báo của biến chứng thần kinh ngoại biên ở người bệnh tiểu đường. Tê bì chân tay ở người bệnh tiểu đường có nguy hiểm không? Cần kiểm soát đường huyết. Và điều trị dấu hiệu càng sớm càng tốt để ngăn ngừa các hậu quả nghiêm trọng hơn.

Tê bì chân tay ở người bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?
Tê bì chân tay ở người bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

Tê bì chân tay là biến chứng của bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết trong máu cao sẽ dẫn tới tổn thương các hệ thần kinh vận động. Khiến người bệnh cảm thấy tê tay, tê chân thường xuyên. Hệ thống dây thần kinh đi dọc từ cột sống đến các ngón chân, tay bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi bệnh đái tháo đường. Hầu hết các bệnh nhân sẽ thấy tê chân trước. Sau đó mới ảnh hưởng đến cánh tay và bàn tay.

Các dấu hiệu cảnh báo tê bì chân tay ở người bệnh tiểu đường bao gồm: Da khô, ngứa, da bong tróc, cảm thấy lạnh, dễ bị bầm tím chân tay, bị tê ngón chân, ngón tay rồi lan dần đến cả bàn chân, bàn tay… Các dấu hiệu này thường dễ bị nhầm lẫn thành các dấu hiệu của tuổi già nên người bệnh rất dễ bỏ qua.

Tình trạng này kéo dài sẽ khiến các sợi trục thần kinh càng ngày càng bị tổn thương nhiều hơn. Các triệu chứng sẽ tăng dần mức độ như: Ngứa ran, đau như có kim châm, bỏng rát, chuột rút, tê như có kiến bò ở tay chân… Các triệu chứng này thường xuất hiện vào ban đêm khiến người bệnh mất ngủ, mệt mỏi, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và công việc.

Tê bì chân tay ở người bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

Tê bì chân tay ở người bệnh tiểu đường không chỉ là biến chứng gây khó chịu mà nó còn có thể dẫn đến hậu quả nguy hiểm như: Mất cảm giác ở tay, chân. Biểu hiện điển hình là chạm vào vật nóng nhưng không có cảm giác bỏng rát, bị vật sắc nhọn cứa vào tay nhưng không thấy đau.

Tiểu đường khiến cho dòng máu tới các chi giảm. Các vết thương trên tay, chân có thể nhiễm trùng, hoại tử. Nhiều người không được can thiệp kịp thời đã phải cắt cụt ngón tay, ngón chân. Thậm chí là bàn tay, bàn chân, tháo khớp gối, nghiêm trọng hơn là tàn phế suốt đời.

Trường hợp người bị tiểu đường phải cắt cụt chi thì vết thương rất khó lành. Thậm chí là có thể bị hoại tử tiếp, phải cắt cụt sâu hơn, tháo khớp cao hơn.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường, khi thấy các dấu hiệu tê bì chân tay hay bất cứ vấn đề bất thường nào khác thì cần đến bệnh viện kiểm tra để tiến hành điều trị ngay. Cần có các biện pháp dự phòng sớm các biến chứng về thần kinh và mạch máu ở người bệnh tiểu đường.

Làm gì khi bị tê bì chân tay ở người bệnh tiểu đường

Kiểm soát đường huyết
Kiểm soát đường huyết

Tê bì chân tay là biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường. Do đó để làm giảm tình trạng này cần phải kiểm soát đường huyết ở mức ổn định. Người bệnh phải uống thuốc tiểu đường theo đúng chỉ định của bác sĩ. Thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Vận động thường xuyên để duy trì sức khỏe và cân nặng.

Nếu người bệnh đang bị thừa cân, béo phì cần phải giảm cân để cải thiện các triệu chứng của bệnh. Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh, các loại trái cây, ngũ cốc nguyên hạt. Đặc biệt là không uống rượu bia và hút thuốc lá.

Chăm sóc bản thân

Khi bị tê bì chân tay, người bệnh nên ngâm chân tay và rửa chân tay bằng nước ấm hàng ngày. Sau đó lau thật khô và thoa kem dưỡng ẩm. Luôn đi giày, dép để ngăn ngừa các thương tích, vết trầy xước trên da.

Thường xuyên kiểm tra tay chân để kịp thời phát hiện các vết thương, vết loét. Và có phương pháp can thiệp kịp thời, tránh nhiễm trùng, hoại tử
Kiểm soát cân nặng và không uống rượu bia, hút thuốc lá