Người bệnh tiểu đường có uống được glucosamin không?

Người bệnh tiểu đường có uống được glucosamin không?

Có nhiều người bệnh thắc mắc rằng người bệnh tiểu đường có uống được glucosamin không? Bởi ngày nay glucosamine đang được dùng nhiều để hỗ trợ tình trạng thoái hóa xương khớp nguyên phát hoặc thứ phát, viêm khớp cấp và mạn tính. Vậy glucosamine có dùng được cho người bị tiểu đường? Cùng tìm hiểu nhé!

Tiểu đường có uống được glucosamin không?

Glucosamin là một loại đường có amino – monosaccharide và đây là tiền chất để tổng hợp sinh học các protein và lipid gắn thêm phân tử đường gọi là “glycosylated”. Và thường được chiết xuất từ vỏ tôm, cua và chondroitin (một chất được chiết xuất từ một số loài cá biển).

Glucosamin có tác dụng kích thích các tế bào sụn ở đầu khớp tăng tổng hợp proteoglycan vì thế tăng tạo sụn đồng thời ức chế men collagenase và photpholinase – các men có vai trò trong quá trình phá hủy tế bào sụn. Đồng thời với đó glucosamin giúp tăng sinh các mô liên kết của xương và hạn chế mất canxi xương, tăng lượng chất nhầy trong ổ khớp nên tăng bôi trơn cho các khớp xương. Với các tác dụng này glucosamin không chỉ làm giảm được các triệu chứng của bệnh xương khớp mà còn có thể ngăn chặn quá trình thái hóa xương khớp.

Tiểu đường có uống được glucosamin không?
Tiểu đường có uống được glucosamin không?

Vậy uống glucosamine có tăng đường huyết không? Glucosamin có can thiệp vào sự điều hòa bình thường tổng hợp sinh học hexosamine nên sẽ ảnh hưởng đến nồng độ đường trong máu vì thế các bệnh nhân tiểu đường không nên dùng. Để dùng người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng và trong quá trình dùng nên kiểm tra đường huyết thường xuyên.

Ai không nên dùng glucosamine ngoài bệnh tiểu đường?

Glucosamine rất tốt để hỗ trợ tình trạng thoái hóa xương khớp nguyên phát hoặc thứ phát, viêm khớp cấp và mạn tính. Nhưng không phải ai cũng có thể dùng được loại thuốc này. Dưới đây là những người không nên dùng Glucosamine bạn nên biết.

Ai không nên dùng glucosamine ngoài bệnh tiểu đường?
Ai không nên dùng glucosamine ngoài bệnh tiểu đường?

Những người không nên dùng glucosamine:

  • Người bị đau thắt ngực.
  • Những người có bệnh lý tim mạch
  • Những người có bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp….
  • Vì có thể làm giảm sự insulin va có những ảnh hưởng đến đường huyết nên người bệnh tiểu đường nên thận trọng và cần kiểm tra đường huyết thường xuyên khi sử dụng glucosamine.
  • Được chiết xuất từ vỏ tôm cua nên với những người bị dị ứng tôm cua nên thật cẩn thận khi dùng, trao đổi thêm với bác sĩ về liều dùng và cách dùng thuốc.
  • Bệnh nhân có tiền sử hen suyễn cần đặc biệt thận trọng khi dùng vì glucosamin có thể liên quan đến hen suyễn.
  • Vì có thể làm tăng sự hấp thu tetracyclin ở dạ dày – ruột, có thể làm giảm hiệu quả của các thuốc hạ sốt giảm đau paracetamol, thuốc điều trị tăng lipid máu statin… Nên bạn hãy lưu ý khi dùng kết hợp các loại thuốc này với nhau.
  • Nếu bạn đang dùng thuốc trợ tim, thuốc chống đông máu và thuốc trị tiểu đường thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng glucosamin.
  • Đối với những người phụ nữ đang mang thai, cho con bú, trẻ em, trẻ dưới 18 thì không nên dùng glucosamin.

Cùng tìm hiểu thêm về: