Thời tiết lạnh có ảnh hưởng xấu tới bệnh tiểu đường?

Thời tiết lạnh có ảnh hưởng xấu tới bệnh tiểu đường?

Mùa Đông tới, ban ngày sẽ ngày càng ngắn lại, đêm dài ra. Việc giảm thời gian tiếp xúc với ánh mặt trời, cũng như không khí lạnh của mùa Đông có thể gây ra nhiều thay đổi cho cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường. Thời tiết lạnh có ảnh hưởng xấu tới bệnh tiểu đường vì có thể làm tăng đường huyết, dễ phát triển biến chứng tim mạch và tăng nguy cơ đột quỵ.

Thời tiết lạnh có ảnh hưởng xấu tới bệnh tiểu đường?
Thời tiết lạnh có ảnh hưởng xấu tới bệnh tiểu đường?

Thời tiết quá lạnh có thể làm tăng nồng độ đường máu

Khi nhiệt độ ngoài trời quá lạnh, cơ thể sẽ phải có những phản ứng để thích nghi. Từ đó có thể làm gia tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, bạn không nên ở bên ngoài trời lạnh quá lâu, nhất là khi đang có biến chứng tim mạch hoặc biến chứng thần kinh, để tránh bị tổn thương nặng hơn.

Thời tiết lạnh giá làm cho máu cô đặc thêm

Thời tiết lạnh giá làm cho máu cô đặc thêm và có khuynh hướng đông vón

Điều đó giải thích tại sao tỷ lệ người bệnh bị đột quỵ gia tăng mỗi khi thời tiết trở nên lạnh giá. Bạn hãy nhớ đảm bảo uống đủ nước ấm trong ngày.

Nhiệt độ thấp cũng làm cho lưu lượng máu xuống nuôi dưỡng chân giảm. Cộng thêm sự tê cóng làm mất cảm giác. Cả hai yếu tố này khiến bàn chân của bệnh nhân tiểu đường rất dễ bị tổn thương, dẫn đến vết loét nhiễm khuẩn khó khỏi. Và trong một số trường hợp phải cắt cụt bàn chân. Do vậy, người bệnh tiểu đường nên hạn chế tập thể dục ngoài trời trong những ngày quá lạnh. Thay vào đó hãy vận động bằng cách luyện tập trong nhà.

Đo đường máu một số lưu ý

Thời tiết lạnh có ảnh hưởng xấu tới bệnh tiểu đường?
Thời tiết lạnh có ảnh hưởng xấu tới bệnh tiểu đường?

Đa số máy đo đường máu hoạt động không tốt khi nhiệt độ quá thấp. Trước khi đo hãy làm ấm máy đo bằng chính nhiệt độ của cơ thể (ủ trong lòng bàn tay). Bàn tay cũng cần được làm ấm và tăng tưới máu bằng cách đơn giản như xoa hai vào nhau. Và quay cánh tay rộng nhất có thể nhiều lần.

Khó nhận biết khi bị hạ đường huyết

Khi thời tiết lạnh, bạn có thể khó nhận biết được các triệu chứng hạ đường huyết vẫn thường quan sát thấy như vã mồ hôi, mệt nhọc, run, rối loạn ý thức…

Nếu như lúc đó máy đo đường huyết hoạt động không tốt. Và bạn đang phân vân với những triệu chứng như thế liệu mình có bị hạ đường huyết hay không? Hay chỉ là một trạng thái phản ứng của cơ thể do trời lạnh? Thì tốt nhất bạn hãy xử lý như là mình đang bị hạ đường huyết (ví dụ ăn nhẹ một chút bánh hoặc kẹo ngọt). Vì nếu sau đó đường máu có tăng cao một chút, thì vẫn dễ điều trị hơn là để biến chứng hạ đường huyết cấp tiến triển đến mức nặng.

Cần làm gì để bảo vệ cơ thể trong những ngày lạnh giá?

Để dự phòng nguy cơ xuất hiện biến chứng nguy hiểm như đột quỵ. Việc bác sỹ tăng liều thuốc sẽ rất hy hữu. Nguyên nhân là bởi điều này cũng sẽ kéo theo những rủi ro liên quan đến tác dụng không mong muốn hay “nhờn” thuốc.

Chính vì những lý do này mà người bệnh đái tháo đường cần chủ động chăm sóc sức khỏe toàn diện. Bằng cách kiểm soát chặt chẽ hơn về chế độ ăn, lối sống, giấc ngủ. Quản lý thói quen, giờ giấc sinh hoạt và tập thể dục. Thêm vào đó, sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ ổn định đường huyết, dự phòng biến chứng cũng có thể mang lại hiệu quả.