Tiểu đường thai kỳ có được ăn trứng gà hay không?

Tiểu đường thai kỳ có được ăn trứng gà hay không?

Tiểu đường thai kỳ có được ăn trứng gà hay không là câu hỏi của nhiều bà mẹ đang mang thai mà bị tiểu đường. Bởi trứng gà là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng cho các mẹ bầu, nhưng với mẹ bầu bị tiểu đường có tốt không?

Tiểu đường thai kỳ có được ăn trứng gà?

Trứng gà là loại thực phẩm dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể con người nguồn vitamin A, D, E, B1, B6, B12,…Và canxi, magiê, sắt và kẽm… Nên trứng gà rất tốt đối với sức khỏe con người. Nhưng đó là khi bạn dùng trứng gà đúng cách, còn người bị tiểu đường thai kỳ có được ăn trứng gà không?

Đối với người bệnh tiểu đường thai kỳ thì chỉ nên ăn một quả trứng gà trong 1 tuần. Bởi với người bệnh tiểu đường nếu ăn trứng thường xuyên sẽ vô cùng nguy hại cho sức khỏe.

Có những khảo sát đã cho thấy, nếu người bệnh tiểu đường type 2 ăn nhiều hơn 2 quả trứng mỗi tuần sẽ khiến cho tình trạng bệnh càng nguy hiểm hơn. Nhưng nếu chỉ ăn 1 quả trứng cho 1 tuần sẽ không có ảnh hưởng gì lớn. Vì thế người bệnh tiểu đường type 2 cũng cần hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Tiểu đường thai kỳ có được ăn trứng gà?
Tiểu đường thai kỳ có được ăn trứng gà?

Giá trị dinh dưỡng của quả trứng với người tiểu đường thai kỳ

Một quả trứng gà lớn có chứa khoảng 75 calo, 7gram protein, và 0,5 gram carbohydrate. Vì thế nếu người bệnh chỉ ăn 1 quả trứng gà thì sẽ không có tác động nhiều đến đường huyết của người bệnh. Hơn thế trong trứng còn có các chất dinh dưỡng như: lecithin và choline, biotin, omega-3…

  • Lecithin là chất có thể tham gia vào các thành phần của tế bào như dịch thể của các tổ chức, nhất là ở não.
  • Choline là tiền chất của Acetylcholine. Đây là một loại chất là trung gian dẫn truyền xung động thần kinh và tham gia vào quá trình lưu trữ trí nhớ.
  • Biotin có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tóc, da, móng và quá trình sản xuất insulin.
  • Chất béo Omega-3, đây chính là loại chất béo tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra, trong lòng đỏ của trứng gà có chứa nhiều các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, mangan, iốt… Và các vitamin có thể tan trong nước như vitamin B1, B6, B2, các vitamin dầu như vitamin A, D, K. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol có trong trứng cao nên đối với người bệnh tiểu đường thì khi ăn trứng phải cẩn trọng hơn. Vì nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cho tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Giá trị dinh dưỡng của quả trứng với người tiểu đường thai kỳ
Giá trị dinh dưỡng của quả trứng với người tiểu đường thai kỳ

Khi người tiểu đường thai kỳ ăn trứng gà cần lưu ý những gì?

Tiểu đường thai kỳ có nên ăn trứng gà? Trứng gà là thực phẩm mà người bệnh tiểu đường cần hạn chế chứ không phải là kiêng hoàn toàn. Và để ăn trứng gà an toàn với sức khỏe thì người bệnh cần lưu ý những điều sau:

  • Nếu ăn trứng thì chỉ nên ăn lòng trắng trứng thôi sẽ tốt hơn là ăn lòng đỏ của trứng.
  • Chú ý về cách chế biến trứng gà. Trứng gà chỉ thực sự tốt cho người bệnh nếu ăn trứng luộc còn các cách chế biến trứng với bơ, dầu sẽ không tốt cho người bệnh. Hoặc nếu muốn ăn trứng chiên thì nên dùng dầu thực vật, không dùng dầu động vật.
  • Không nên dùng quá nhiều trứng gà trong một ngày. Một quả trứng có chứa 186 mg cholesterol. Và người bệnh tiểu đường không nên tiêu thụ quá 200 mg cholesterol/ngày.
  • Dùng trứng gà kết hợp với cà chua, rau bina, các loại rau khác để tăng thêm khẩu vị cho món ăn. Và cân bằng lại các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể từ trứng gà.
  • Khi dùng trứng gà bạn nên theo dõi các chỉ số về đường huyết và cholesterol để có điều chỉnh kịp thời.

Cùng tìm hiểu thêm về: