Bệnh tiểu đường có lây không?

Chỉ tên 6 sai lầm người bệnh tiểu đường thường mắc phải

Những sai lầm người bệnh tiểu đường thường mắc phải không phải là những sai lầm quá xa lạ. Đó có thể là sự ỷ nại vào thuốc, hoặc thấy đỡ nên dừng thuốc….

Bệnh tiểu đường là căn bệnh hiện chưa có thuốc chữa dứt điểm. Vì vậy nếu không chú ý điều trị hoặc mắc những sai lầm dưới đây sẽ khiến cho bệnh tình diễn tiến xấu hơn. Bạn hãy xem mình đang mắc sai lầm nào để khắc phục ngay nhé!

6 sai lầm người bệnh tiểu đường thường mắc phải

Ăn uống vô độ, ỷ lại vào thuốc

Có một số không ít những người bệnh cho rằng đã có thuốc nên ăn uống bình thường không cần kiêng khem gì cũng không sao đâu. Và thêm vào đó là dùng tăng liều lượng thuốc để khống chế bệnh. Đây là 1 sai lầm hết sức quan trọng của người bệnh tiểu đường.

Việc uống thuốc không kèm chế độ ăn uống sẽ khiến khó kiểm soát được đường huyết, làm tăng cân, tăng sự kháng insulin. Điều này kiến cho tuyến tụy phải làm việc quá sức, gây ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào.

Ăn uống vô độ, ỷ lại vào thuốc là sai lầm người bệnh tiểu đường thường mắc phải
Ăn uống vô độ, ỷ lại vào thuốc là sai lầm người bệnh tiểu đường thường mắc phải

Không dùng thuốc

Dựa vào thói quen cảm giác của cơ thể để nhận biết bệnh nặng hay nhẹ. Vì thế mà có những người bệnh tiểu đường type 2 vì không có cảm nhận rõ ràng về bệnh nên đã không dùng thuốc.

Nhưng bạn đâu có biết rằng chỉ có người bệnh tiểu đường type 2 nhẹ, phát hiện sớm thì mới phụ thuộc vào chế độ ăn uống và luyện tập là chính. Còn đa số với người bệnh tiểu đường type khi được chuẩn đoán bệnh đều phải điều trị bằng thuốc.

Tự ý phối hợp thuốc không theo chỉ định

Có rất nhiều các loại thuốc hỗ trợ làm giảm đường huyết khác nhau. Tuy có cùng cơ chế là làm giảm đường huyết nhưng không phải loại thuốc nào cũng có thể kết hợp được với nhau. Nếu kết hợp không đúng các loại thuốc có thể không làm hạ được đường huyết mà còn làm gia tăng các tác dụng phụ.

Để an toàn người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

 Không thường xuyên thăm khám

Không thường xuyên đi khám đó là điều tối kỵ với người bệnh tiểu đường. Bởi đường huyết có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Việc kiểm tra là cách giúp người bệnh nắm được hiệu quả các phương pháp điều trị đang dùng. Cũng từ kết quả khám mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp hơn.

Đừng để có cho cảm giác mình đang uống thuốc đều đặn thấy bệnh không phát triển là không đi khám lại nhé. Khi loại thuốc bạn đang dùng bị nhờn, hoặc mất công hiệu thì sẽ mất tác dụng. Các biến chứng có thể xuất hiện khi bạn lơ là, điều trị sẽ khó khăn hơn.

Dùng thuốc quá liều

Vì muốn hạ đường huyết nhanh chóng mà người bệnh dùng quá liều với hi vọng dùng nhiều sẽ hạ nhanh hơn. Điều này là hoàn toàn sai lầm, mỗi loại thuốc sẽ có một lượng dùng nhất định. Bạn nên tuân thủ đúng liều dùng để tránh bị hạ đường huyết ngoài tầm kiểm soát.

Dùng thuốc quá liều là sai lầm người bệnh tiểu đường thường mắc phải
Dùng thuốc quá liều là sai lầm người bệnh tiểu đường thường mắc phải

Tự ý ngừng thuốc

Là 1 căn bệnh mà người bệnh phải sống chung cả đời, và dùng thuốc điều trị lâu dài. Với suy nghĩ dùng thuốc 1 thời gian sẽ khỏi, đường huyết sẽ bình thường trở lại và không cần dùng thuốc. Đây là 1 suy nghĩ hoàn toàn không đúng.

Khi ngừng thuốc, đường huyết sẽ lại bắt đầu tăng, các biến chứng sẽ dần xuất hiện. Vì liều thuốc cũ không còn đủ để khống chế bệnh nữa. Khi phát hiện bệnh trở lại bạn có tăng liều dùng cũng khó mà có thể kiểm soát được bệnh ổn định. Điều này không chỉ khiến bệnh trở nặng, gây ảnh hưởng nhiều mà còn tốn kém thêm nhiều chi phí.

Bài viết trên đây đã chỉ ra cho bạn những sai lầm người bệnh tiểu đường thường mắc phải. Hi vọng khi nắm được những sai lầm này người bệnh sẽ có cách khắc phục tốt nhất để điều trị bệnh.

Cùng tìm hiểu thêm về: