triệu chứng tiểu đường

Những triệu chứng bệnh tiểu đường có thể dễ dàng nhận biết

Mỗi dạng bệnh sẽ được các bác sĩ chuyên môn đưa ra các phương pháp điều trị khác nhau để có được hiệu quả cao nhất. Chính vì vậy, việc nhận biết rõ các triệu chứng bệnh tiểu đường mà bạn có thể đang mắc phải ở 1 dạng nào đó là rất cần thiết.

Các triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu 
Các triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu

Triệu chứng bệnh tiểu đường type 1

Tình trạng bệnh đái tháo đường thường diễn ra khá nhanh. Có thể chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần. Vì vậy gia đình và người bệnh phải thật sự lưu ý.

• Hay cảm thấy đói, lúc nào cũng muốn ăn nhưng cơ thể lại mệt mỏi, khó chịu. Khi bạn cung cấp thức ăn vào cơ thể thì chúng sẽ được chuyển thành glucose để giúp các tế bào sử dụng, tạo thành năng lượng cho cơ thể.

Song song với việc đó, insulin sẽ có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ được glucose. Nhưng nếu có vấn đề với insulin thì quá trình này sẽ bị tắc nghẽn hoặc rối loạn. Các tế bào không thể tạo ra năng lượng khiến cho cơ thể chúng ta cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống.

• Tiểu tiện nhiều hơn mức bình thường: Thông thường một người trưởng thành sẽ đi tiểu không quá 8 lần mỗi ngày. Nhưng người bị bệnh đái tháo đường có thể sẽ có tần suất đi vệ sinh nhiều hơn. Và thậm chí lượng nước tiểu cũng nhiều hơn bình thường.

• Miệng người bệnh hay bị khô và khát nước, da bị ngứa ngáy. Nguyên nhân chính là do đi tiểu nhiều lần khiến cơ thể mất nước. Xuất hiện hiện tượng miệng khô, luôn háo nước và da dẻ cũng khô cằn gây ngứa ngáy.

• Sút cân nhanh, thị lực giảm,…

Triệu chứng bệnh tiểu đường type 2

Các triệu chứng tiểu đường
Các triệu chứng tiểu đường

Ở dạng này, người bệnh thường sẽ không xuất hiện các dấu hiệu dễ nhận biết. Như triệu chứng bệnh tiểu đường type 1. Vì vậy khả năng phát hiện bệnh sớm là rất khó khăn kéo theo việc điều trị cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Bệnh đái tháo đường type 2 chỉ có thể được xác định nếu bạn vô tình có các xét nghiệm glucose máu. Hay xuất hiện các biến chứng có thể nhận thấy như việc khó lành các vết thương hở. Một số dấu hiệu sau đây cũng có thể là cơ sở để người bệnh xác định nguyên nhân có phải do đái tháo đường gây ra hay không.

  • Các vết thương, vết cắt lâu lành: Thông thường các vết thương nhỏ. Vết loét sẽ được các tế bào trong cơ thể tự chữa lành trong một khoảng thời gian không lâu. Nhưng vì lượng đường huyết cao người bệnh đái tháo đường sẽ khó lành vết thương trong khoảng thời gian ngắn.
  • Người bệnh dễ bị nhiễm trùng nấm men: Tại các vùng da có nếp gấp và ẩm như kẽ ngón tay, kẽ ngón chân. Và xung quanh cơ quan sinh dục, dưới ngực, nách,… đều rất dễ bị nấm men.

Triệu chứng bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu có khả năng cao bị đái tháo đường thai kỳ. Nguyên nhân chủ yếu là do lượng thức ăn cung cấp vào cơ thể quá nhiều so với mức bình thường và không khoa học. Chính bởi việc thai nghén, hay lầm tưởng rằng ăn càng nhiều thì con càng khỏe đã khiến cho các bà mẹ ăn vô tội vạ, không kiểm soát.

Trong trường hợp này, thường các mẹ bầu sẽ được các bác sĩ sản khoa theo dõi bệnh tình. Và chỉ định chế độ ăn phù hợp. Sẽ không có vấn đề quá lớn nếu các bà bầu tuân thủ theo lời của bác sĩ.

>> Xem thêm: Nếu xuất hiệu 9 triệu chứng này cần khám bệnh tiểu đường ngay