Hạn chế đồ ngọt phòng tránh tiểu đường thai kỳ

Chế độ ăn ít ngọt giảm béo phòng tránh tiểu đường thai kỳ

Tỷ lệ mắc tiểu đường thai kỳ ngày càng gia tăng. Bệnh này có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và con. Qua đó, các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên chú ý chế độ dinh dưỡng để phòng tránh bệnh. Đặc biệt chế độ ăn ít ngọt giảm béo phòng tránh tiểu đường thai kỳ

phòng tránh tiểu đường thai kỳ
phòng tránh tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ gây nguy hiểm cho cả mẹ và con

Rất nhiều mẹ có lối sống lành mạnh, chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý trước khi mang thai. Nhưng khi bước vào thai kỳ, họ lại muốn ăn nhiều đồ ngọt hoặc các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe. Do đó, nếu mẹ bầu không kiểm soát được sự thèm ngọt của bản thân trong giai đoạn này, cũng như không nhận được sự tư vấn, hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng thai kỳ phù hợp từ các bác sĩ thì nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ là rất cao.

Tiểu đường thai kỳ khiến mẹ bầu phải đối mặt với những nguy cơ. Như đa ối, sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật, sản giật, băng huyết sau sinh… Về phía thai nhi, tiểu đường thai kỳ sẽ làm gia tăng tỉ lệ dị tật thai, thai nhi dễ bị rối loạn tăng trưởng (thai quá to hoặc quá nhỏ)…Thậm chí, thai nhi có thể chết lưu đột ngột do đường huyết tăng quá cao mà không có bất kì dấu hiệu nào.

Bất kì bất thường nào về sức khỏe xảy ra với thai phụ trong thai kỳ đều có thể trở thành những nguy cơ đối với thai nhi và để lại những hệ lụy sau này. Do đó, ngoài việc thăm khám sàng lọc bệnh thì mẹ bầu cũng nên có một chế độ ăn hợp lý. Giảm các loại đường đơn như từ bánh kẹo, đồ ngọt…để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ ăn ít ngọt, giảm béo giúp phòng tránh tiểu đường thai kỳ

Hạn chế đồ ngọt phòng tránh tiểu đường thai kỳ
Hạn chế đồ ngọt phòng tránh tiểu đường thai kỳ

Để phòng tránh tiểu đường thai kỳ thì một chế độ ăn giảm đường, giảm béo là điều thiết yếu. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít ngọt giúp làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai. Do đó, mẹ bầu cần lập kế hoạch ăn uống và tuân thủ nghiêm túc theo kế hoạch đó. Như vậy, mẹ sẽ không sợ ăn quá kế hoạch đó.

Mẹ bầu có thể tuân theo những nguyên tắc cơ bản như: chia nhỏ bữa ăn. Chọn nguồn tinh bột giàu chất xơ. Ưu tiên nguồn chất béo tốt cho sức khỏe, ăn thêm rau xanh, sữa. Và các sản phẩm từ sữa, bảo đảm đủ hàm lượng chất đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày. Và đặc biệt phải hạn chế các thực phẩm nhiều đường đơn, loại đường hấp thu nhanh.

Thay vào đó mẹ có thể sử dụng các loại đường hấp thu “chậm” thay thế như Isomalt, Maltitol, Palatinose. Các loại đường này đều có nguồn gốc từ tự nhiên nên an toàn cho mẹ bầu. Đường Isomalt cung cấp năng lượng chỉ bằng một nửa so với các loại đường thông thường còn đường Palatinose lại có đặc tính hấp thu chậm vào máu, hạn chế tình trạng đường huyết tăng hoặc giảm đột ngột.