bệnh tiểu đường ở trẻ em có chữa được không

Bệnh tiểu đường ở trẻ em có chữa được không?

Bệnh tiểu đường ở trẻ em có chữa được không? Đây là vấn đề nhiều phụ huynh có con em mắc tiểu đường quan tâm. Đặc biệt, tỉ lệ trẻ mắc tiểu đường ngày một cao, căn bệnh càng khiến nhiều người quan ngại.

Đa số mọi người có xu hướng cho rằng chỉ người lớn mới mắc tiểu đường. Thực tế là có nhiều trẻ nhỏ cũng mắc căn bệnh này. Khi đã mắc tiểu đường thì nhiều người mới thắc mắc liệu bệnh tiểu đường ở trẻ em có chữa được không?

Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường ở trẻ em có chữa được không.

Bệnh tiểu đường ở trẻ em có chữa được không?

Bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ

Trẻ em thường mắc tiểu đường tuýp 1, chiếm gần 95% trẻ dưới 16 tuổi. Khi mắc tiểu đường tuýp 1, tuyến tụy không thể sản sinh ra insulin như bình thường. Tiểu đường tuýp 1 khá giống bệnh tự động miễn dịch. Tức là hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ tấn công chính mô hoặc tế bào thuộc cơ thể. Như vậy, insulin có khả năng sản sinh tế bào ở các tuyến tụy bị phá hủy.

Tiểu đường ở trẻ em
Tiểu đường ở trẻ nhỏ vốn không phổ biến nhưng có xu hướng gia tăng trên toàn thế giới

Các nghiên cứu cho thấy, qua 30 năm thì các trường hợp mắc đã tăng gấp 3 lần. Thậm chí nhiều trẻ nhỏ hoặc người trẻ bắt đầu mắc tiểu đường tuýp 2.

Có thể lý giải bởi xu hướng trẻ béo phì ngày một tăng. Ngoài ra, trẻ có thói quen ăn uống kém lành mạnh, ít vận động có thể là một trong các lý do gây tiểu đường.

>>> Đọc thêm: Trẻ sơ sinh bị tiểu đường và những điều bạn cần biết

Mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em có chữa được không?

Bởi con số trẻ mắc tiểu đường ngày một tăng cao nên nhiều người ngày càng quan tâm về căn bệnh này. Liệu bệnh tiểu đường ở trẻ em có chữa được không? Câu trẻ lời là cho đến thời điểm hiện tại, y học vẫn chưa tìm ra cách chữa trị triệt để cho bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, các phương pháp và thuốc mới liên tục ra đời giúp kiểm soát bệnh hiệu quả hơn.

Khi trẻ nhỏ mắc bệnh tiểu đường
Hiện nay chưa có cách chữa triệt để tiểu đường

Nếu trẻ mắc tiểu đường tuýp 1 thì chưa có các chữa khỏi hoàn toàn. Còn với tiểu đường tuýp 2, hiếm gặp hơn rất nhiều ở trẻ nhỏ, thì có 70% cơ hội chữa trị ở giai đoạn đầu.

Nhưng nếu biết cách kết hợp giữa điều trị, chế độ ăn uống và luyện tập đầy đủ thì trẻ hoàn toàn có thể sống bình thường hòa bình với căn bệnh mãn tính này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Trẻ con có bị tiểu đường không? | Thông tin về tiểu đường ở trẻ

Cách điều trị bệnh tiểu đường cho trẻ nhỏ

Trước khi áp dụng bất kì cách điều trị nào cho trẻ, phụ huynh cũng cần tìm hiểu kĩ về bệnh. Ngoài ra phải thăm khám đầy đủ từ các bác sĩ chuyên môn. Bên cạnh thuốc từ bác sĩ, có thể kết hợp các bài thuốc, dinh dưỡng và luyện tập cho người tiểu đường. Tất cả các cách điều trị cần xin ý kiến chuyên môn của bác sĩ trước khi áp dụng.

Phần lớn trẻ mắc tiểu đường cần được điều trị insulin. Nghĩa là trẻ phải được cung cấp insulin hằng ngày và tăng insulin theo tuổi tùy tình trạng bệnh.

Bên cạnh điều trị bằn insulin, trẻ cần được điều chỉnh lượng đường glucose tốt và giảm đường trong máu. Tiểu đường cũng dễ dẫn đến các biến chứng và bệnh khác nên càng cần phải cẩn trọng.

>>> Đọc thêm: Có 3 trường hợp khẩn cấp của bệnh tiểu đường ở trẻ em

Lưu ý khi trẻ mắc tiểu đường

Phụ huynh có con mắc tiểu đường có thể học cách tiêm insulin để hỗ trợ điều trị cho trẻ. Đảm bảo trẻ luôn có mức độ và các chỉ số an toàn. Bên cạnh đó, cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Một chế độ cân bằng, nhiều chất xơ, hạn chế đồ ngọt là cơ bản. Bố mẹ cũng phải nghiêm khắc với trẻ hơn để không tạo thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lưu ý khi điều trị tiểu đường ở trẻ nhỏ
Chế độ ăn uống và luyện tập là rất quan trọng khi trẻ mắc tiểu đường

Ngoài ra, phải khuyến khích trẻ vận động và hoạt động thể lực. Nhờ đó mà lượng đường trong máu sẽ giảm xuống. Dạy trẻ cách cung cấp dưỡng chất cho cơ thể trong trường hợp cấp thiết. Liên tục sát sao theo dõi và tuân thủ lời khuyên từ bác sĩ chuyên môn điều trị cho trẻ.

Tuy trẻ mắc tiểu đường từ nhỏ có thể sẽ phải sống chung với thuốc rất lâu và trải qua nhiều giai đoạn khó khăn. Nhưng nếu tuân theo các quy tắc và điều trị của bác sĩ thì vẫn sẽ cải thiện được tình hình.