bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không là một chủ đề nhiều người chú ý. Với người bệnh, những biến chứng và thông tin về tiểu đường tuýp 2 khiến họ có nhiều quan ngại.

Bệnh tiểu đường là một trong các bệnh không còn xa lạ với thế giới hiện đại. Bởi thay đổi trong lối sống, sinh hoạt và dinh dưỡng kèm theo nhiêu nguyên khác, tỷ lệ mắc bệnh ngày một tăng cao. Trong các loại bệnh tiểu đường, tiểu đường tuýp 2 là một trong các cấp độ của người mắc tiểu đường.

Vậy bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguyên hiểm không? Câu trả lời nằm trong bài viết dưới đây.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không?

Phân loại bệnh tiểu đường

Tiểu đường được chia thành 2 cấp độ: tuýp 1 và tuýp 2. Tiểu đường tuýp 1 hay xuất hiện ở người trẻ dưới 30 tuổi. Cơ thể người bệnh không thể tự sản xuất insulin hoặc sản xuất quá ít. Điều này dẫn đến việc người bệnh phải tiêm insulin mỗi ngày

tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm
Tiểu đường ngày một phổ biến hơn trong cuộc sống hiện đại

Tiểu đường tuýp 2 thường xuất hiện ở người 30 tuổi trở lên. Cơ thể người bệnh vẫn sự sản xuất được insulin nhưng không đủ, dẫn đến nhiều biến chứng bệnh. Chỉ số đường huyết ở người bệnh thường ở mức cao.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không?

Trong các cấp độ bệnh thì tuýp 2 thường xuất hiện biểu hiện khi bệnh đã trở nặng kèm theo nhiều biến chứng. Các tác hại của tiểu đường tuýp 2 cũng như tiểu đường thai kì lại đa dạng. Như vậy có thể nói, tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm với bệnh nhân nếu như không biết cách điều trị.

>>> Đọc thêm: Những biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 bạn nên biết

Tác hại của bệnh tiểu đường tuýp 2

Bị tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không còn là câu hỏi có không mà còn là câu hỏi về cấp độ tác hại của bệnh. Do đặc điểm bệnh tiểu đường tuýp 2 thường phát hiện khi bệnh đã qua giai đoạn đầu. Bởi vậy, các tác hại của bệnh thường biểu hiện qua các biến chứng mãn tính.

Bị tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không
Dễ gặp các biến chứng của tiểu đường tuýp 2 gây nguy hiểm tới sức khỏe

Các biến chứng mãn tính này bao gồm biến chứng tim mạch, thận, tác hại về thần kinh, mắt kèm theo nguy cơ dễ nhiễm trùng cao.

>>> Có thể bạn quan tâm: Các loại thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2 bạn nên biết

Nguyên nhân của tiểu đường tuýp 2

Thực chất, tiểu đường tuýp 2 có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân vĩ mô. Dưới đây là một trong số các nguyên nhân cơ bản có thể dẫn đến tiểu đường tuýp 2.

Do kháng insulin. Kháng insulin gây cản trở trong kiểm soát đường huyết. Ngoài ra còn làm xáo trộn việc dự trữ mỡ, tăng nguy cơ rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch.

Lưu ý cho người mắc tiểu đường tuýp 2
Nhiều nguyên nhân tiêu cực trong lối sống và sinh hoạt dễ dẫn đến tiểu đường

Do chế độ ăn uống. Cuộc sống hiện đại khiến nhiều người lựa chọn thức ăn nhanh. Ngoài ra còn thường xuyên sử dụng rượu bia, các đồ ăn kém lành mạnh dễ dẫn đến tiểu đường.

Áp lực từ cuộc sống. Đây là nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng kháng insulin, một trong các nguyên do chính gây ra tiểu đường tuýp 2.

>>> Đọc thêm: Uống sữa tăng khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2

Để phòng ngừa tiểu đường tuýp 2, cần phải theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của bản thân. Tránh để đến khi bệnh chuyển biến xấu mới điều trị. Ngoài ra nên đi theo chỉ dẫn về dinh dưỡng, luyện tập từ bác sĩ để có một lối sống lành mạnh hơn. Bệnh tiểu đường tuýp 2 hiện nay đã có khả năng có thể chữa trị nên bệnh nhân không nên quá tiêu cực.