Những điều bạn cần biết về biến chứng gan của bệnh tiểu đường

Những điều bạn cần biết về biến chứng gan của bệnh tiểu đường

Biến chứng gan của bệnh tiểu đường là 1 trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Biến chứng gan có thể dẫn đến xơ gan, suy gan, và có thể lấy đi tính mạng của người bệnh.

Vậy biến chứng gan xảy ra như thế nào, có những giai đoạn nào, cách điều trị ra sao để giảm nguy cơ diễn tiến nặng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời bạn nhé!

Nguyên nhân biến chứng gan do bệnh tiểu đường

Gan là 1 cơ quan đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết và lượng mỡ máu. Khi người bệnh tiểu đường bị rối loạn chuyển hóa đường sẽ khiến cho sự chuyển hóa mỡ gặp khó khăn, làm sản sinh ra nhiều chất béo dư thừa. Điều này khiến cho chất béo bị tích trữ trong gan gây nên tình trạng viêm gan.

Nguyên nhân biến chứng gan do bệnh tiểu đường
Nguyên nhân biến chứng gan do bệnh tiểu đường

Ngoài ra, chất oxy hóa xuất hiện trong quá trình đường huyết tăng cao cũng là nguyên nhân khiến mô gan bị tổn thương.

Các giai đoạn của biến chứng gan do bệnh tiểu đường

Biến chứng gan của bệnh tiểu đường có 4 giai đoạn hình thành chính như sau:

Giai đoạn 1: Gan nhiễm mỡ

Đây là giai đoạn mà nồng độ chất béo trong gan tăng nhưng chưa đến mức làm xuất hiện các triệu chứng.

Giai đoạn 2: Viêm gan

Ở trong giai đoạn này thì lượng mỡ trong gan cao, gan bị viêm, có thể xuất hiện cơn đau vùng hạ sườn phải.

Giai đoạn 3: Xơ hóa

Khi tiến đến giai đoạn 3 thì đây là lúc các mô sẹo bắt đầu phát triển, tuy nhiên chưa ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của gan.

Giai đoạn 4: Xơ gan

Trong giai đoạn 4 thì các mô gan bình thường dần được thay thế bằng mô sẹo khiến chức năng gan bị giảm, nếu không được ngăn chặn có thể tiến triển thành suy gan.

Dấu hiệu nhận biết biến chứng gan của bệnh tiểu đường?

Gia đoạn đầu biến chứng gan của bệnh tiểu đường thường sẽ không có bất cứ triệu chứng nào cả. Chỉ cho đến khi sang giai đoạn 2 thì người bệnh mới bắt đầu có những cơn đau giai dẳng ở vùng bụng.

Nếu khi mà viêm gan đã phát triển dần thành xơ gan thì triệu chứng sẽ rõ rệt, dễ nhận biết hơn. Người bệnh sẽ có các dấu hiệu nhận biết như: vàng da, mệt mỏi, ăn không ngon, sút cân, buồn nôn, ngứa, dễ bị chảy máu, bầm tím hoặc sưng chân…

Dấu hiệu nhận biết biến chứng gan do bệnh tiểu đường?
Dấu hiệu nhận biết biến chứng gan do bệnh tiểu đường?

Chính vì dấu hiệu nhận biết thường khi biến chứng đã có và đang phát triển mạnh thì người bệnh mới có thể nhận biết. Nên nếu đã bị tiểu đường thì bạn nên làm thêm các xét nghiệm về gan hàng năm để phát hiện và điều trị sớm ngay từ ngày đầu tiên.

Điều trị biến chứng gan của bệnh tiểu đường

Tùy theo tình trạng bệnh, diễn biến phát triển của biến chứng mà bác sĩ chuyên khoa sẽ có những loại thuốc điều trị khác nhau. Nếu người bệnh đang ở giai đoạn gan nhiễm mỡ thì người bệnh chỉ cần dùng thuốc hạ đường huyết hoặc thuốc giảm mỡ máu, kết hợp luyện tập, thay đổi lối sống để ngăn bệnh phát triển theo hướng xấu.

Trong giai đoạn viêm gan, người bệnh đang dùng thuốc hạ đường huyết thì có thể kết hợp dùng thêm các loại thuốc làm giảm triệu chứng như thuốc lợi tiểu, thuốc nhuận mật…

Giai đoạn điều trị gây nhiều khó khăn nhất đó chính là giai đoạn xơ gan. Bởi lúc này người bệnh không chỉ phải dùng thuốc hạn chế sự phá hủy tế bào gan như syli-marin, thuốc lợi mật, al-bumin, mà phải dùng thêm cả thuốc điều trị biến chứng do xơ gan gây ra. Nếu tình trạng bệnh nặng hơn thì người bệnh còn phải can thiệp chọc tháo dịch cổ chướng hoặc nội soi để cầm máu.

Tổng quan thì bệnh tiểu đường và gan có mối quan hệ mật thiết với nhau. Bởi khi đường huyết cao sẽ khiến cho chức năng của gan bị ảnh hưởng, và ngược lại. Chính vì thế, người bệnh hãy luôn có biện pháp để phòng ngừa các biến chứng có thể có của bệnh tiểu đường. Ngoài dùng thuốc điều trị bằng thuốc thì hãy luôn kết hợp cùng với luyện tập, chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để sống khỏe cùng bệnh bạn nhé!

Bạn muốn tìm hiểu thêm về: