Giải đáp về dùng nồi cơm điện tách đường có tốt không?

Giải đáp về dùng nồi cơm điện tách đường có tốt không?

Dùng nồi cơm điện tách đường có tốt không? Vì chỉ với vài triệu đồng bạn đã có thể mua cho mình được 1 cái nồi cơm điện tách đường để giảm đường huyết trong mỗi bữa ăn. Sự thật là gì cùng tìm hiểu nhé!

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều lời quảng cáo giới thiệu đến người tiêu dùng về 1 loại nồi cơm điện có tác dụng tốt cho người bệnh tiểu đường. Theo lời quảng cáo thì nồi cơm này có thể giảm được từ 20% đến 30% lượng đường mà không giảm đi giá trị dinh dưỡng, vitamin vốn có của cơm. Vì thế người bệnh vẫn có thể ăn cơm mà không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, tác dụng thật sự của nồi cơm điện này không như lời quảng cáo. Đây là nhận định của PGS. TS Phạm Duy Thịnh – Viện công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Sự thật về cách hoạt động của nồi cơm điện tách đường

Nồi cơm tách đường có tốt không? Thực tế thì các nồi cơm điện tách đường của các hãng ninosun, zojirushi, nhật bản, grayns hay magic korea…có thể tách được đường như lời giới thiệu. Bởi các nồi cơm này có cách hoạt động khác hoàn toàn so với nồi cơm điện thông thường.

Sự thật về cách hoạt động của nồi cơm điện tách đường
Sự thật về cách hoạt động của nồi cơm điện tách đường

Nồi cơm điện tách đường có cách hoạt động là trong quá trình nấu, 1 lượng đường sẽ được hòa tan trong nước. Lượng nước này trong quá trình nấu sẽ thoát hơi ra ngoài, giúp cho nồi cơm có thể tách được 1 lượng đường theo hơi nước. Nên để dùng nồi cơm điện này người dùng phải cho nước vào gạo nhiều hơn bình thường để nồi cơm hoạt động hiệu quả.

Vậy lượng đường được hòa tan vào nước này có đủ để người bệnh giảm lượng đường hay không? Và nồi cơm điện tách đường có thực sự tốt?

Dùng nồi cơm điện tách đường có tốt không?

Nồi cơm điện tách đường có hiệu quả không? Rất tiếc câu trả lời là không tốt cho người tiểu đường như quảng cáo. Bởi loại đường được hòa tan trong nước đó chính là đường đơn, mà đường đơn trong cơm khá ít. Còn loại đường làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của người bệnh lại là loại đường “ẩn” ở trong tinh bột. Có nghĩa là khi ăn cơm, cơ thể tiêu hóa cơm thì mới tạo ra đường trong máu.

Dùng nồi cơm điện tách đường có tốt không?
Dùng nồi cơm điện tách đường có tốt không?

Việc gạn bỏ 1 lượng nước cơm đi như vậy tuy không làm giảm các chất dinh dưỡng nhưng nó lại làm giảm 1 số chất tốt khác. Đặc biệt, đó là các vitamin nhóm B. Về lâu dài dùng nồi cơm điện tách đường không những không giảm được đường mà còn khiến cho người bệnh thiếu dinh dưỡng.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn về việc dùng nồi cơm điện tách đường có tốt không? Hi vọng với những chia sẻ này bạn đã biết cách lựa chọn sản phẩm như thế nào là tốt cho mình. Chúc bạn sức khỏe!

Cùng tìm hiểu thêm về: