Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nam giới

Chỉ số HbA1c của tôi là 6.23, tôi nên điều trị như thế nào?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, gần đây tôi có đi khám tại Bạch Mai và được chẩn đoán tiền tiểu đường do chỉ số HbA1c của tôi là 6.23. Vậy tôi nên điều trị như thế nào? (Trịnh Thị Thu, 52 tuổi, Bắc Ninh)
Trả lời:
Chào chị!

Thuốc là lựa chọn cuối cùng trong điều trị tiền tiểu đường. Thay vào đó, để giảm và giữ HbA1c ở mức bình thường, chị có thể áp dụng các biện pháp sau:

– Chia nhỏ bữa ăn, không ăn quá nhiều trong 1 bữa: Số lượng thức ăn ảnh hưởng lớn tới đường huyết sau ăn, từ đó làm thay đổi HbA1c. Do vậy, chị không nên ăn quá no, thay vì 3 bữa chính, chị chia thành 5 – 6 bữa nhỏ/ngày.

– Dành nửa phần thức ăn trong mỗi bữa cho rau củ quả. Rau xanh chứa nhiều chất xơ có thể làm chậm quá trình hấp thu đường vào trong máu và giảm HbA1c. Chị nên ăn rau vào đầu bữa, ăn trái cây vào các bữa phụ.

– Ăn hạn chế tinh bột, đồ ngọt: Cơm, bún, miến, phở… đóng góp phần lớn năng lượng cho cơ thể, tuy nhiên đây cũng là những thực phẩm dễ khiến HbA1c tăng cao. Do đó, chị cần giảm bớt số lượng các thực phẩm này, nhưng không nhịn ăn.

– Chọn cá, hải sản, thịt nạc thay cho mỡ, nội tạng động vật: Chị sẽ khó kiểm soát HbA1c hơn nếu gan nhiễm mỡ hoặc mỡ máu cao. Do đó, hãy cắt giảm các thực phẩm dầu mỡ khỏi khẩu phần ăn của mình.

– Tập thể dục hàng ngày 30 – 45 phút/ngày.

– Bỏ hút thuốc lá, hạn chế đồ uống chứa chất kích thích.

– Ngủ đủ giấc, giảm cân nếu thừa cân.

Chúc chị sức khỏe!

(Nguồn: vienthiacanh.vn)