Những người mắc bệnh tiểu đường có ăn được quả na không?

Những người mắc bệnh tiểu đường có ăn được quả na không?

Na là 1 loại trái cây ngọt, hàm lượng đường cao vậy người bệnh tiểu đường có ăn được quả na không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi này.

Na hay còn gọi là mãng cầu ta. Đây là một loại trái cây rất phổ biến tại Việt Nam và là một loại trái cây rất giàu chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, chất khoáng nên rất tốt cho sức khỏe. Nhưng đối với người bệnh tiểu đường có ăn được na không?

Bệnh tiểu đường có ăn được quả na không?

Bệnh tiểu đường ăn na được không? Đến mùa na thì người bệnh tiểu đường nên thêm loại quả này vào thực đơn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hàng ngày nhé! Vì quả na có chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất rất tốt cho cơ thể con người. Mặt khác na là 1 trong ít những loại trái câu có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết, hạn chế tối đa những biến chứng. Đặc biệt là ở những người bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bệnh tiểu đường có ăn được quả na không?
Bệnh tiểu đường có ăn được quả na không?

Những vitamin và khoáng chất có lợi của trái na

  • Vitamin C: Đây là loại vitamin rất tốt ở trong quả na, có tác dụng kiểm soát đường huyết, tái tạo hormon insulin trong cơ thể.
  • Kali: Là khoáng chất giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, hỗ trợ sự phát triển của các tế bào, điều chỉnh mức độ insulin trong cơ thể cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường.
  • Magie: Có tác dụng điều hòa lượng đường máu, hỗ trợ tăng cường sản xuất insulin, và điều tiết lượng glucose trong cơ thể.
  • Sắt: Giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu, tốt cho tim mạch và kiểm soát lượng đường trong máu.

Giá trị dinh dưỡng của qủa na trong trị tiểu đường

  • Thành phần dinh dưỡng chính trong 1 quả na có: 1,73% tinh bột, 14,52% saccharose, 2,7 protid và đặc biệt là 72% glucose, vitamin C cũng chiếm 1 hàm lượng khá cao.
  • Trong trái na còn có chứa alcaloid vô định hình, lá xanh của na chứa 0,08% dầu và hoàn toàn không có glucosid. Hạt na chứa rất nhiều acid béo như palmitic, acid myristic, arachidic, và một ít hexadecanoic, trong đó hạt còn chứa 38,5 – 42% dầu.
  • Na là 1 loại quả giàu dinh dưỡng nhưng cũng mang trong mình nhiều chất độc. Tuy nhiên, chất độc lại tập trung ở rễ cây và hạt nên không có ảnh hưởng đến sức khỏe con người bạn có thể an tầm dùng.

Ăn na như thế nào thì tốt cho người tiểu đường

Người bệnh tiểu đường có ăn được quả na không? Na thực sự là 1 loại trái cây rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Nhưng vẫn cần có những lưu ý đặc biệt giành cho người bệnh để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ăn na như thế nào thì tốt cho người tiểu đường
Ăn na như thế nào thì tốt cho người tiểu đường

Một số lưu ý khi người bệnh tiểu đường ăn na

  • Không nên ăn quá nhiều cùng 1 lúc, người bệnh chỉ nên ăn một quả na tầm 250g và mỗi tuần chỉ nên ăn nhiều nhất là 3 lần. Trong na có chứa nhiều đường, sắt nên ăn nhiều sẽ có những biến đổi không tốt cho đường huyết của người bệnh.
  • Tuyệt đối không ăn hay nuốt hạt na. Vì trong hạt na có chất độc nên khi hạt na bị cắn vỡ hoặc bị nuốt vào cơ thể sẽ gây hại cho sức khỏe chúng ta.
  • Nên để na chín hẳn rồi mới ăn, bởi nếu na chưa chín hẳn hay còn ương thì sẽ gây khó tiêu, táo bón. Đây là điều tối kỵ của bệnh tiểu đường vì nếu bị khó tiêu, táo bón sẽ khiến cho máu lưu thông kém.

Bài viết trên đã giải đáp giúp bạn câu hỏi tiểu đường có ăn na được không? Ngoài những công dụng mà quả na mang lại cho người bệnh tiểu đường vẫn cần có cho mình 1 chế độ ăn uống, tập luyện thể dục khoa học, hợp lý. Và luôn kiểm tra đường huyết thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ biến chứng kịp thời.

Bạn muốn biết thêm về: