Người bệnh tiểu đường uống nước gì tốt?

Một số dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 hay còn được gọi với cái tên bệnh tiểu đường trước đây còn gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin, tiểu đường ở người trẻ. Vậy dấu hiệu tiểu đường tuýp 1 như thế nào? 

Tiểu đường tuýp 1 là gì?

Tiểu đường tuýp 1 là bệnh mà các tế bào tụy bị phá hủy nên không thể tiết ra insulin (tế bào tiết insulin), gây ra sự thiếu hụt insulin và phải sử dụng nguồn insulin từ bên ngoài đưa vào cơ thể.

Khi bị bệnh tiểu đường tuýp 1, tuyến tụy không thể tiết ra insulin hoặc chỉ có thể tiết được một lượng nhỏ. Nếu không có insulin, glucose không thể được chuyển đến tế bào, đường sẽ tràn vào mạch máu. Ban đầu, đường này được sử dụng như một nguồn năng lượng, tuy nhiên nếu có quá nhiều đường trong mạch máu, lượng đường này sẽ tích lũy trong các thành mạch máu và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm về tim, thận, mắt, thần kinh,…

Nguyên nhân bệnh tiểu đường type 1

Nguyên nhân chính xác của tiểu đường tuýp 1 vẫn chưa rõ. Các tế bào của hệ miễn dịch của cơ thể, bình thường chỉ chống lại các tác nhân gây hại, vì một lí do nào đó đã phá hủy các tế bào tiết insulin.

Nguyên nhân gây ra tình trạng đó vẫn còn đang được tiếp tục nghiên cứu. Một số bệnh khác như xơ nang ảnh hưởng đến tuyến tụy, phẩu thuật loại bỏ tuyến tụy, và chứng viêm tuyến tụy cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường khi tụy bị tổn thương.

Dấu hiệu tiểu đường tuýp 1

dấu hiệu tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xuất hiện đột ngột với các biểu hiện như:

Đi tiểu thường xuyên

Các tế bào không thể hấp thụ được đường, thận phải cố gắng đào thải đường. Do đó, bạn sẽ phải đi tiểu nhiều hơn bình thường và có thể đi hơn 5 lít nước tiểu mỗi ngày. Việc này xảy ra ngay cả vào ban đêm, khiến bạn phải thức dạy vào ban đêm để đi tiểu – gọi là chứng tiểu đêm. Tình trạng này lâu ngày có thể ảnh hưởng đến chức năng của thận. Thông thường, một người bình thường đi tiểu trung bình khoảng 6 – 7 lần. Hãy cảnh giác nếu như bạn đi quá so với mức bình thường này.

Khát nước

Tuyến tụy không thể sản sinh ra các insulin hoặc sản sinh ra nhưng hoạt động không hiệu quả, đồng nghĩa với việc cơ thể không thể điều tiết phân phối các chất dinh dưỡng một cách hợp lý. Lượng đường dư thừa thay vì được thận hấp thụ thì lại tích tụ vào nước tiểu, làm cho người bệnh thường xuyên đi tiểu, do bị mất nước nên càng uống nhiều nước. Giảm cân ngoài ý muốn

Khát nước là một trong những dấu hiệu tiểu đường tuýp 1

Mắt mờ, mất thị lực

Chỉ số đường huyết tăng có thể làm giác mạc chảy nước và sưng. Hình dáng của giác mạc bị thay đổi có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của mắt. Đây chính là tác dụng phụ của thuốc trị tiểu đường.
Sau nhiều năm tăng đường huyết, các mạch máu trong võng mạc yếu và mỏng đi. Và mọng mắt phồng lên gọi là phình vi mạch, tiết ra dịch. Dịch này rò rỉ vào trung tâm võng mạc có thể gây mất thị lực vĩnh viễn

Khi lượng đường trong máu trở lại bình thường, triệu chứng này mất đi. Nhưng nếu xảy ra trong thời gian dài, mắt sẽ bị tổn thương vĩnh viễn, thậm chí có thể bị mù lòa.

Cơ thể mệt mỏi và yếu đuối

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường, sự gia tăng là đường huyết có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Giảm cân

Người bệnh bị giảm cân không rõ nguyên nhân. Mặc dù bệnh nhân ăn rất nhiều và ngon miệng. Điều này xảy ra do bệnh nhân bị mất nước. Cũng có thể là do bệnh nhân bị mất tất cả đường vào trong nước tiểu thay vì sử dụng chúng.

Đói

Cảm giác luôn thấy đói dù cách bữa ăn không lâu. Bệnh nhân cảm thấy đói vì cơ thể không sử dụng được đường glucose trong máu để tạo năng lượng cho tế bào hoạt động.

Các biện pháp chuẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 1

 • Đường huyết bất kì >11,1 mmol/l, kèm triệu chứng của tăng đường huyết (ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy nhiều).
 • Đường huyết lúc đói (nhịn ăn >8-14h) >7 mmol trong 2 buổi sáng khác nhau.
 • Đường huyết 2 giờ sau khi uống 75g glucose >11,1 mmol/l (nghiệm pháp tăng đường huyết).
  HbA1C (định lượng bằng phương pháp sắc kí lỏng) >6,5%.
 • Ngoài ra bệnh tiểu đường type 1 thì độ tuổi thường khởi phát <30, triệu chứng rầm rộ, tiền sử gia đình có người bị bệnh, mắc bệnh tự miễn khác. Xét nghiệm có kháng thể kháng đảo tụy, định lượng insulin máu thấp hoặc bằng 0.
 • Các xét nghiệm khác: Cholesterol, HDL-C, LDL-C, Triglycerid, tổng phân tích nước tiểu tìm protein niệu, xét nghiệm nước tiểu 24h.
 • Soi đáy mắt: tìm các tổn thương võng mạc.
 • Điện tâm đồ: tìm các dấu hiệu của bệnh mạch vành.

Biện pháp kiểm soát khi có dấu hiệu dấu hiệu tiểu đường tuýp 1

 • Chế độ ăn phù hợp: đủ chất đạm, chất béo, đường, vitamin, muối khoáng và nước với khối lượng hợp lí;
 • Tập thể dục và ngủ đầy đủ;
 • Kiểm tra lượng đường huyết thường xuyên. Hãy gọi cho bác sĩ nếu lượng đường huyết lên quá cao;
 • Đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn bị co giật, không thể đứng dậy hoặc bất tỉnh;
 • Tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ về việc sử dụng insulin.