Hạt vải chữa bệnh tiểu đường

Bài thuốc tuyệt vời từ hạt vải chữa bệnh tiểu đường

Nhiều người truyền tai nhau về bài thuốc hạt vải chữa bệnh tiểu đường. Bài thuốc này có những lợi ích gì và có thật sự có tác dụng hay không?

Hạt vải chữa bệnh tiểu đường trước hết không chỉ là một bài thuốc truyền tai nhau. Dựa trên các nghiên cứu Đông y thì hạt vải có những tác dụng tích cực với bệnh tiểu đường. Bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ về bài thuốc hạt vải chữa bệnh tiểu đường.

Thực hư bài thuốc hạt vải chữa bệnh tiểu đường

Quả vải là thức quả mùa hè. Vị ngọt và mùi thơm dễ chịu của vải khiến loại quả là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhưng ít ai biết, ngoài lớp thịt vải thơm ngon thì hạt vải lại có công dụng tuyệt vời.

Công dụng của hạt vải trị tiểu đường
Hạt vải chát, tính ấm, có thể hành khí tán kết, khư hàn chỉ thống

Trong Đông y, hạt vải được dùng để chữa đau dạ dày, đau ruột non, đau tinh hoàn, đau bụng kinh và hỗ trợ nhiều bệnh khác. Hạt vải có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị và ngừa biến chứng tiểu đường.

Do nhờ các thành phần chứa trong hạt vải có tác dụng giống như hoạt chất của biguanide. Hoạt chất này có tác dụng tăng nhạy cảm của insulin; tăng sử dụng glucose ở các tế bào ngoại vi, nhất là tế bào cơ; giảm tạo glucose ở gan và giảm sự hấp thu glucose ở ruột. Cho nên, bệnh nhân không bị tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn.

>>> Đọc thêm: Người tiểu đường có uống ngũ cốc được không?

Cách dùng hạt vải chữa bệnh tiểu đường

Có hai cách để dùng hạt vải một cách hiệu quả. Khuyến cáo cho bệnh nhân tiểu đường là dù hạt vải có công dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường nhưng vẫn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bài thuốc này. Mỗi một bệnh nhân lại có tình trạng bệnh khác nhau nên không nên áp dụng tùy tiện.

Bài thuốc viên cao hạt vải chữa bệnh tiểu đường

Phơi khô hạt vải rồi thái nhỏ, đập nát. Sắc hạt vải với lượng nước đủ dùng, đun nhỏ lửa. Tới khi nước cạn dần và sệt lại thành cao thì vo lại thành từng viên. Mỗi viên khoảng 0,3g. Mỗi ngày có thể uống 3 lần, mỗi lần 4-6 viên. Dùng liên tục 3 tháng.

Bài thuốc trị tiểu đường từ hạt vải
Ít nhất 3 tháng liên tục dùng hạt vải để thấy hiệu quả từ bài thuốc

Bài thuốc bột từ hạt vải chữa bệnh tiểu đường

Hạt vải phơi hoặc sấy khô rồi tán thành bột mịn. Có thể bảo quản bột của hạt vải trong lọ thủy tinh, đậy nắp kín. Mỗi lần uống 8-10g pha với 100ml nước lọc, ngày uống 3 lần. Dùng liên tục 3 tháng.

Với hai bài thuốc này, bệnh nhân tiểu đường cần kiên trì dùng lâu dài thì mới có tác dụng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về các loại ngũ cốc nguyên hạt cho người tiểu đường

Lưu ý khi dùng hạt vải điều trị tiểu đường

Vải chỉ có vào đầu mùa hè trong năm nên cần tranh thủ thực hiện. Có thể thu gọn hạt vải và làm thuốc rồi dùng trong thời gian dài.

Lưu ý khi dùng hạt vải trị tiểu đường
Hạt vải sấy khô có thể để được lâu nên có thể dùng bài thuốc này quanh năm

Ngoài ra, để trị bệnh hiệu quả, cách tốt nhất là cần ăn uống khoa học và luyện tập đầy đủ. Phải hỏi xin ý kiến bác sĩ để có được chế độ dinh dưỡng cũng như được sử dụng bài thuốc đúng tình trạng bệnh. Bệnh nhân mắc tiểu đường cũng cần kiểm tra các chỉ số liên tục để theo dõi sức khỏe.