Tắt thiết bị điện tử để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh tiểu đường

Một số cách giúp bệnh nhân tiểu đường có giấc ngủ ngon

Ngủ đủ giấc giúp bạn kiểm soát mức glucose huyết, giảm chứng thèm ăn, tinh thần thoải mái và tăng hoạt động của insulin. Ngược lại, bệnh sẽ chuyển biến phức tạp nếu bạn bị thiếu ngủ, mất ngủ hay tệ hơn là hội chứng ngưng thở khi ngủ. Vì vậy giấc ngủ của người bệnh tiểu đường rất quan trọng.

Glucose huyết ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh tiểu đường?

Mức glucose huyết không ổn định

Mức glucose huyết dao động vào ban đêm sẽ khiến người bệnh đái tháo đường khó ngủ. Nếu lượng glucose trong máu quá cao sẽ dẫn đến chứng tiểu đêm nhiều lần, làm gián đoạn và giảm chất lượng giấc ngủ. Ngược lại, khi glucose hạ đột ngột, bạn sẽ đổ mồ hôi, run người vào ban đêm.

Glucose huyết ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh tiểu đường?
Glucose huyết ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh tiểu đường?

Người bệnh đáo tháo đường cần ổn định mức glucose huyết để có giấc ngủ ngon. Bạn cần có chế độ ăn uống lành mạnh, chia thành nhiều bữa trong ngày, không ăn quá nhiều vào ban đêm. Chế độ ăn này cũng giúp bạn giữ cân nặng ổn định. Nếu tình hình chưa cải thiện như mong đợi, bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn để điều chỉnh chế độ ăn hoặc bổ sung phương pháp điều trị cần thiết.

Tâm trạng thay đổi

Bệnh đái tháo đường có thể gây lo lắng, trầm cảm nên người bệnh khó đi vào giấc ngủ. Thay đổi lối sinh hoạt sẽ giúp bạn cải thiện cảm xúc và dễ ngủ hơn. Hãy trò chuyện với mọi người, tập thể dục thể thao để cơ thể tiết ra hormone giúp thư giãn. Hiện nay, thiền được nhiều người lựa chọn để tìm bình an nội tâm, giảm căng thẳng. Bạn có thể tham gia các khóa thiền hoặc yoga để làm chủ cảm xúc, từ từ nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Đau chân hoặc bị hội chứng chân không yên

Các triệu chứng của bệnh đái tháo đường còn bao gồm đau dây thần kinh ở chân và hội chứng chân không yên khiến người bệnh mất ngủ. Người bệnh có hội chứng lo lắng khó ngủ, chân bồn chồn cứ muốn đi, đôi khi bị căng, giật cơ, đau nhức. Nếu xuất hiện triệu chứng kể trên, bạn cần thông báo với bác sĩ để được điều trị ngay.

Ngưng thở khi ngủ

Theo Quỹ nghiên cứu Đái tháo đường Quốc tế (International Diabetes Foundation), hơn 20% số người bệnh đái tháo đường mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ là hiện tượng tạm dừng hơi thở trong một t, có thể xảy ra trong suốt thời gian ngủ. Nếu không được điều trị, ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch, chẳng hạn như tăng huyết áp.

Bạn có thể nhận diện triệu chứng ngưng thở khi ngủ như ngáy to, buồn ngủ vào ban ngày, giảm trí nhớ, mất tập trung, nhức đầu, thay đổi tâm trạng, trầm cảm… Ngoài điều trị bằng liệu pháp chuyên biệt, người bệnh đái tháo đường cần giảm cân, duy trì cân nặng phù hợp.

Một số phương pháp để giấc ngủ của người bệnh tiểu đường tốt hơn

Kiểm soát lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp có thể khiến người mắc bệnh tiểu đường thức giấc giữa đêm.
Bierman Pape (phát ngôn viên Hiệp hội các nhà giáo dục bệnh đái tháo đường Mỹ) cho biết: “Giữ nồng độ đường trong máu ở mức không quá cao hoặc quá thấp, bạn sẽ có giấc ngủ yên”.

Tắt thiết bị điện tử để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh tiểu đường
Tắt thiết bị điện tử để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh tiểu đường

Tiếp xúc với ánh sáng từ điện thoại quá nhiều trước khi ngủ có thể làm tăng insulin, khiến đường glucose không được vận chuyển đến các tế bào. Kết quả là lượng đường trong máu sẽ luôn cao.Đây là phát hiện của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS ONE vào tháng 5. Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tắt nguồn sáng (bao gồm điện thoại, tivi và máy tính) trước khi đi ngủ. Để ngon giấc, bạn nên giữ phòng ngủ tối suốt đêm.

Ưu tiên ngủ

Hầu hết người lớn cần ngủ ít nhất 7-9 giờ một đêm. Tiến sĩ Strohl – Trung tâm giấc ngủ quốc gia Mỹ (NSF) – cho biết: “Giấc ngủ cần thiết cho tất cả mọi người, đặc biệt là những bệnh nhân tiểu đường. Bạn phải ưu tiên việc ngủ hơn xem tivi hay nói chuyện điện thoại”.

Thời gian ngủ định kỳ

Theo các bác sĩ, người mắc bệnh tiểu đường nên duy trì thói quen ngủ đúng giờ. Điều đó giúp đồng hồ sinh học của cơ thể làm việc tốt nhất. Thiết lập được cơ chế hoạt động định kỳ của cơ thể giúp bạn đi vào giấc ngủ và thức dậy dễ dàng hơn.

Không uống rượu trước khi ngủ

Rượu ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Khi uống rượu, gan của bạn phải mất khoảng 2 tiếng để giải phóng glucose làm sạch rượu trong máu. Nếu không thể từ chối lời mời, bạn nên uống rượu cách xa thời gian ngủ.

Tập thể dục hàng ngày

Bạn sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm nếu tập thể dục trong ngày. Bệnh nhân tiểu đường nên dành ít nhất 10 phút để tập thể dục. Thói quen này còn giúp bạn đốt cháy calo và duy trì trọng lượng cơ thể, giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn.

Tâm trạng thoải mái

Những bệnh nhân tiểu đường thường căng thẳng hơn người bình thường bởi vấn đề sức khỏe luôn thường trực và ám ảnh tâm trí. Khi đó, việc tìm phương thức giải trí để giảm bớt mệt mỏi là điều cần thiết. Bạn có thể hít thở sâu, yoga, thiền, đọc sách hoặc thư giãn với các hoạt động mà mình thích. Nếu tình trạng khó ngủ kéo dài 20 phút, bạn hãy ra khỏi giường và làm gì đó cho đến khi buồn ngủ.