người tiểu đường khi dùng nhân sâm

Lưu ý cho người tiểu đường khi dùng nhân sâm

Việc ăn uống khi mắc bệnh tiểu đường cần kiêng khem nhiều món, đòi hỏi cung cấp đa dạng dưỡng chất khác nhau ngoài tinh bột, đường và dầu mỡ. Vậy người bị tiểu đường có nên dùng nhân sâm? Lưu ý cho người tiểu đường khi dùng nhân sâm

người tiểu đường khi dùng nhân sâm
Người tiểu đường khi dùng nhân sâm

Người bị tiểu đường có nên dùng nhân sâm?

Nhân sâm giúp ổn định đường huyết

Bệnh nhân tiểu đường có thể làm giảm nguy cơ gặp phải biến chứng tiểu đường nếu sử dụng nhân sâm thường xuyên và đúng liều lượng. Các thành phần trong nhân sâm không những giúp cải thiện sức khỏe còn nâng cao sức đề kháng. Và ổn định đường huyết lâu dài do có tác dụng kích thích sản sinh insulin.
Hoạt huyết và giảm tích tụ cholesterol

Đồng thời khi sử dụng nhân sâm còn kích thích quá trình lưu thông máu diễn ra thuận lợi. Tránh tạo áp lực lên thành mạch và giảm sự tích tụ của những cholesterol xấu. Nói cách khác, ngoài điều hòa đường huyết, dùng nhân sâm còn ngăn chặn tốt nguy cơ mắc bệnh huyết áp, tim mạch, chứng tắc nghẽn, xơ vữa mạch máu và giảm mỡ máu lâu dài. Đặc biệt, nhân sâm còn có tác dụng cải thiện chức năng gan. Phòng chống tốt nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Mỗi ngày nên dùng bao nhiêu nhân sâm?

Người bị tiểu đường có nên dùng nhân sâm? Như những gì đã trình bày có thể thấy rằng người bị tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng nhân sâm để cải thiện sức khỏe.

Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 200mg và nên tăng dần để đạt được lượng này. Nhất là ở người mắc tiểu đường type 2. Lượng nhân sâm vừa phải giúp lượng đường huyết được ổn định. Đồng thời hỗ trợ khôi phục hoạt động tuyến tụy, kích thích sản sinh insulin hiệu quả hơn.

Cách dùng nhân sâm khi bị bệnh tiểu đường

người tiểu đường khi dùng nhân sâm
Người tiểu đường khi dùng nhân sâm

Có rất nhiều cách sử dụng nhân sâm khác nhau. Và người dùng có thể chọn cho mình giải pháp riêng sao cho tiện lợi. Và đạt được hiệu quả cao nhất có thể. Trong đó bao gồm:

Uống trà nhân sâm

Thái lát mỏng nhân sâm (200mg) cho vào ấm trà và hãm lấy nước uống nhiều lần để khai thác tốt giá trị dưỡng chất. Lưu ý sau khi dùng trà, bã sâm không nên vứt đi mà nên nhai kỹ sau đó nuốt với nước.

Ngậm sâm

Dùng kẹo sâm không đường thượng hạng hoặc lát sâm tươi thái mỏng ngậm hàng ngày. Đảm bảo không vượt quá liều lượng 200mg. Sau khi ngậm nên nhai kỹ và nuốt với nước.

Thuốc sâm

Sâm có thể kết hợp chung với những thành phần có lợi khác theo hướng dẫn của thầy thuốc và nấu lấy nước uống hàng ngày hoặc vài ngày trong tuần nhằm ổn định huyết áp, đường huyết và tăng cường sức khỏe.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể sử dụng nhân sâm dưới dạng bột nghiền nhuyễn để pha nước uống hoặc lát sâm tươi để chế biến các món ăn hàng ngày.

Lưu ý cho người tiểu đường khi dùng nhân sâm

Tốt hơn hết nên tránh dùng sâm vào buổi tối bởi có thể gây ra tình trạng mất ngủ hoặc khó ngủ về đêm. Và nên uống sâm khi bụng đói để dưỡng chất được hấp thu triệt để. Bên cạnh đó, khi dùng nhân sâm cần thông báo với bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc và hiệu quả điều trị. Mỗi ngày chỉ nên dùng đúng lượng sâm khuyến nghị. Khi quá lạm dụng nhân sâm có thể khiến co mạch ngoại vi hoặc tăng huyết áp.