Những người tiểu đường có nên uống thuốc bổ không?

Những người tiểu đường có nên uống thuốc bổ không?

Người tiểu đường có nên uống thuốc bổ không? Người bệnh tiểu đường có thể uống thuốc bổ nhưng không phải tất cả các loại thuốc bổ đều tốt cho người bệnh tiểu đường. Theo dõi bài viết dưới đây để có lựa chọn tốt nhất cho mình bạn nhé!

Người tiểu đường có nên uống thuốc bổ không?

Để kiểm soát được bệnh tiểu đường tốt thì chế độ dinh dưỡng và những chất dinh dưỡng bổ sung có 1 vị trí vô cùng quan trọng. Có nhiều bệnh nhân đã dùng các loại chế phẩm bổ sung như magie, vitamin, Omega 3,… Nhưng có phải tất cả các bệnh nhân tiểu đường đều có thể dùng những chế phẩm này?

Theo các bác sĩ, thì không phải tất các bệnh nhân tiểu đường đều có thể dùng các chế phẩm bổ sung. Mỗi bệnh nhân ở mỗi thời điểm khác nhau sẽ có những kết quả chuẩn đoán khác nhau. Với khả năng hấp thu calo, tỷ lệ carbohydrate, chất béo, protein và kết hợp kiểm tra máu mới có thể kết luận người bệnh cần bổ sung chất gì. Lúc đó người bệnh mới được chỉ định dùng thêm các loại thuốc bổ sung cần thiết.

Chính vì thế, người bệnh không nên tự ý mua các loại thuốc bổ sung để dùng khi mà chưa có sự cho phép của bác sĩ. Bởi nếu dùng thuốc bổ không đúng sẽ có thể khiến thận bị tổn thương vì phải làm việc quá tải để đào thải.

Người tiểu đường có nên uống thuốc bổ không?
Người tiểu đường có nên uống thuốc bổ không?

Các loại thuốc bổ dành cho người tiểu đường

Người tiểu đường có nên uống thuốc bổ không? Người bệnh tiểu đường có thể uống nhưng cần có sự chỉ định của bác sĩ. Dưới đây là những loại thuốc bổ người bệnh có thể dùng nhưng cần kiểm tra sức khỏe trước khi sử dụng.

Thuốc bổ gan thận

Như bạn đã biết, gan và thận là 2 bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Là những bộ phận giúp lọc máu, loại bỏ những độc tố và giữ lại những chất tốt nuôi cơ thể. Nhưng khi bị bệnh tiểu đường người bệnh phải dùng nhiều thuốc. Điều này khiến cho gan, thận phải làm việc nhiều hơn nên rất dễ bị tổn thương.

Cũng chính vì thế mà có nhiều người đã cho rằng uống thuốc bổ thận để tránh được những tác dụng phụ khi dùng thuốc trị bệnh. Và trên thị trường thuốc hiện nay có khá nhiều loại thuốc bổ cho gan thận. Tuy nhiên, để biết loại thuốc nào nên dùng, liều lượng dùng ra sao, có nên dùng hay không thì bạn nên đi kiểm tra, lấy lời khuyến trước khi sử dụng. Bởi chỉ khi có xác định được mức độ tổn thương thì mới có thể dùng thuốc đúng được. Đừng tự ý dùng thuốc khi chưa có sự cho phép bạn nhé!

Thuốc bổ mắt

Những loại thuốc bổ chỉ có tác dụng bổ sung, hỗ trợ điều trị chứ không thể thay thế được thuốc điều trị. Thuốc bổ mắt không phải là ngoại lệ. Thuốc bổ mắt chỉ chứa 1 số thành phần giúp cho mắt của bạn khỏe hơn và giảm được sự mệt mỏi cho mắt.

Khi đường huyết tăng cao sẽ khiến cho hệ thống mạch máu nhỏ ở mắt bị tổn thương dẫn đến mắt mờ, đau nhức. Nếu không được điều trị sớm có thể sẽ bị mù lòa. Vì thế lời khuyên cho người bệnh là nên đi khám mắt định kỳ. Người mắc bệnh dưới 5 năm thì 1 lần/năm, người mắc bệnh trên 5 năm thì 6 tháng/1 lần. Nếu dùng thuốc bổ mắt hãy hỏi thêm ý kiến của bác sĩ về loại phù hợp.

Thuốc bổ não

Thuốc bổ não là thực phẩm bổ sung giúp đầu óc được minh mẫn, cải thiện trí nhớ, .. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều các loại thuốc bổ não, mỗi loại lại có công dụng khác nhau. Vì thế tùy vào mục đích dùng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có lựa chọn thích hợp.

Người bệnh tiểu đường có nên dùng thuốc bổ não không?
Người bệnh tiểu đường có nên dùng thuốc bổ não không?

Thuốc bổ xương khớp

Người bệnh tiểu đường còn phải đối mặt với bệnh lý liên quan đến xương khớp. Thí dụ như loãng xương, thoái hóa khớp… Để giảm thiểu những bệnh lý ngày nhiều người bệnh đã lựa chọn dùng thuốc bổ xương khớp. Bởi thuốc bổ xương khớp giúp người bệnh giảm đi những cơn đau, chăm sóc xương khớp khỏe mạnh. Và loại thuốc bổ xương khớp thường được dùng là glucosamine.

Tuy nhiên, tùy vào độ tuổi, mức độ loãng xương, tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ có những đơn thuốc phù hợp. Vì thế hãy kiểm tra để biết đúng bệnh trước khi dùng bất cứ loại thuốc bổ sung nào.

Lưu ý dùng thuốc bổ cho người tiểu đường

Thuốc bổ tuy tốt với tất cả chúng ta, kể cả người bệnh tiểu đường. Nhưng dùng sai sẽ trở thành liều thuốc không tốt. Vì thế khi dùng thuốc bổ người bệnh cần lưu ý các điều sau:

  • Luôn cần kiểm tra sức khỏe của mình trước khi dùng.
  • Không nên tự ý dùng bất cứ loại thuốc nào khi chưa được sự cho phép của bác sĩ chuyên môn.
  • Không vì thấy thuốc dùng hiệu quả mà tự ý tăng liều để có hiệu quả nhanh.
  • Luôn kết hợp điều trị bằng thuốc và chế độ ăn uống, luyện tập khoa học để đạt được kết quả điều trị cao nhất.
  • Nếu đang dùng thuốc điều trị tiểu đường hãy tham khảo thêm về sự tương thích giữa các loại thuốc.

Cùng tìm hiểu thêm về: