Lý giải tại sao đái tháo đường làm tăng cholesterol?

Lý giải tại sao đái tháo đường làm tăng cholesterol?

Tại sao đái tháo đường làm tăng cholesterol? Như bạn đã biết thì đái tháo đường và tăng cholesterol tuy là 2 bệnh lý khác nhau nhưng chúng đều gây nên những biến cố về tim mạch và có thể gây tử vong. Vậy 2 bệnh này có mối quan hệ với nhau như thế nào, theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời bạn nhé!

Tại sao đái tháo đường làm tăng cholesterol?

Đái tháo đường là căn bệnh được sinh ra do tình trạng rối loạn chuyển hoá glucid khiến cho đường huyết tăng vì thiếu insulin. Đây là căn bệnh mãn tính thường gặp và hiện chưa có thuốc đặc trị. Theo nghiên cứu của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ thì có đến 70-90% bệnh nhân đái tháo đường type 2 có rối loạn mỡ máu. Vậy tại sao đái tháo đường làm tăng cholesterol?

Tại sao đái tháo đường làm tăng cholesterol?
Tại sao đái tháo đường làm tăng cholesterol?

Khi đường huyết của người bệnh đái tháo đường type 2 không được kiểm soát tốt thì cả glucose và insulin đều tăng cao. Trong đó insulin là hormon giúp chuyển hóa glucose thành glycogen và dự trợ ở gan. Khi gan bão hoà glycogen, glucose được dùng để tạo ra các acid béo, giải phóng vào máu. Chính các acid béo này được sử dụng để sản sinh triglycerides trong các tế bào mỡ, dẫn đến tăng lượng mỡ trong cơ thể.

Bên cạnh đó khi đường huyết tăng cao còn làm xảy ra những tổn thương sớm ở tế bào nội mạc mạch máu. Kèm với đó việc tăng đường huyết sẽ khiến cho độ nhớt của máu tăng, tăng sự lắng đọng và bám dính của các tế bào mỡ vào thành mạch máu. Điều này tạo nên những mảng xơ vữa, làm hẹp lòng mạch, gây nên tắc nghẽn cục bộ. Khi động mạch bị tổn thương sẽ là nguy cơ cao dẫn đến đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, đột quỵ.

Làm sao để kiểm soát cholesterol ở người đái tháo đường

Nếu bạn được chuẩn đoán là bị bệnh đái tháo đường thì ngoài việc kiểm soát đường huyết thì cholesterol, triglycerid máu, huyết áp là những điều bạn cần ưu tiên hàng đầu. Để kiểm soát và ngăn ngừa thì người bệnh đái tháo đường cần lưu ý những điều sau:

  • Xây dựng cho mình 1 chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, nhiều chất xơ. Hạn chế thức ăn chứa nhiều đường, tinh bột, chất béo.
  • Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày.
  • Hạn chế sử dụng rượu bia, thức uống có cồn.
  • Ngưng hút thuốc lá, dùng các chất kích thích.
  • Duy trì việc sử dụng thuốc đúng liều, đủ liều theo đơn của bác sĩ
  • Kiểm tra các chỉ số đường huyết, mỡ máu định kỳ thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ.
Làm sao để kiểm soát cholesterol ở người đái tháo đường
Làm sao để kiểm soát cholesterol ở người đái tháo đường

Bài viết trên đã phần nào giải đáp cho các bạn hiểu lý do tại sao đái tháo đường làm tăng cholesterol? Đối với người bệnh đái tháo đường thì việc kiểm soát chỉ số đường huyết, cholesterol được xem như là “chìa khóa vàng” trong điều trị, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Hãy luôn tuân thủ các chỉ định các bác sĩ và có chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp để sống khỏe với bệnh bạn nhé!

Cùng tìm hiểu thêm về: