Thuốc tiểu đường

Những lưu ý trong việc sử dụng thuốc tiểu đường hiện nay

Tiểu đường là bệnh lý phổ biến của thời đại và đặc biệt nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn, người bệnh cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt bên cạnh sử dụng các loại thuốc tiểu đường nhằm ổn định đường huyết trong máu.

Các nhóm thuốc phổ biến trong việc điều trị tiểu đường

Khá nhiều người mắc bệnh tiểu đường type 2 vẫn duy trì được mức đường huyết ổn định nhờ kiên trì tập luyện và kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. Thế nhưng, một số trường hợp khác lại cần dùng đến thuốc hoặc liệu pháp insulin.

Thuốc tiểu đường
Các nhóm thuốc phổ biến trong việc điều trị tiểu đường

Việc quyết định sử dụng loại thuốc nào sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất là chỉ số HbA1c (chỉ số gắn kết của đường trên tế bào hồng cầu) và tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân. Theo đó, một số loại thuốc dùng trong điều trị đái tháo đường type 2 bao gồm các nhóm sau:

  • Thuốc làm tăng độ nhạy cảm với insulin
  • Thuốc gây tăng tiết insulin
  • Thuốc có tác dụng làm chậm hấp thu chất béo và glucose từ ruột
  • Insulin

Hướng dẫn cách dùng thuốc tiểu đường an toàn

Về nguyên tắc, thuốc điều trị đái tháo đường có tác dụng ổn định mức glucose huyết cho người bệnh. Tuy nhiên. Nếu tự ý gia tăng liều dùng kèm theo sử dụng thuốc trong một thời gian dài sẽ dễ dẫn đến những nguy hại khôn lường.

cách dùng thuốc tiểu đường an toàn
Cách dùng thuốc tiểu đường an toàn

Tốt hơn hết, bạn nên tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, uống thuốc vào một khung giờ cố định để tránh quên. Đồng thời kết hợp với điều chỉnh lối sống, thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh. Nếu có điều kiện, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung thêm sữa hoặc các loại thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh.

Sau một thời gian dùng thuốc, nếu chỉ số đường huyết không thuyên giảm thì nên tái khám ngay. Tránh tuyệt đối việc vội vã tăng liều để mau chóng có kết quả bạn nhé! Ngoài ra, khi phát hiện bản thân gặp phải một số triệu chứng lạ. Bạn cũng nên liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để có hướng giải quyết phù hợp.

Làm thế nào để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất?

Ngoài việc dùng thuốc, muốn kiểm soát đường huyết tốt. Người bệnh cần phải chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng. Đồng thời kết hợp với việc tập luyện có kế hoạch.

Cụ thể, một chế độ ăn cân bằng, hợp lý có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả điều trị bệnh. Bởi lẽ, bất kỳ loại thực phẩm nào bạn tiêu thụ cũng đều có khả năng thay đổi chỉ số glucose máu. Để hạn chế tác động này, bạn nên chú ý hơn đến việc tính toán lượng carbohydrate hấp thụ. Đồng thời nên chia nhỏ bữa ăn để tránh nguy cơ hạ đường huyết đột ngột.

Với các bữa phụ, bạn có thể chọn sử dụng sữa dành cho người tiểu đường. Nhờ vào tiến bộ khoa học, một số ít loại trên thị trường ngày nay không những cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu mà còn giúp người bệnh kiểm soát được nồng độ insulin bài tiết. Thậm chí, có loại còn bổ sung thêm thành phần myo inositol, đây là một trong 9 dạng đồng phân của inositol có vai trò làm tăng độ nhạy cảm với insulin. Điều này rất cần thiết cho người bệnh đái tháo đường type 2.

Một cách khác để cơ thể sử dụng insulin hiệu quả là tích cực vận động. Kiểm soát cân nặng và giữ cho bản thân khỏi căng thẳng, áp lực. Với việc luyện tập, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn ra bài tập an toàn và phù hợp với bệnh trạng của mình. Việc áp dụng tốt những biện pháp trên đôi khi có thể giúp người bệnh giảm được tần suất phải dùng thuốc và giữ mức đường huyết ổn định lâu dài.