Làm gì để ổn định tâm lý người bệnh tiểu đường

Làm gì để ổn định tâm lý người bệnh tiểu đường

Việc hiểu rõ tâm lý người bệnh tiểu đường có thể giúp những người thân hỗ trợ người bệnh tốt hơn. Do đó, để giảm bớt căng thẳng hay những suy nghĩ tiêu cực, bản thân người bệnh và người nhà hãy thử tham khảo qua những lời khuyên sau đây:

Đối với người bệnh

Tự chăm sóc bản thân nhưng không hướng đến sự toàn diện

Thực tế là rất khó để kiểm soát bệnh đái tháo đường một cách hoàn hảo nhất. Những ngày đầu tiên, bạn có thể bị choáng ngợp bởi nhiều hướng dẫn cần tuân thủ như: kiểm tra mức đường huyết thường xuyên, lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn, lượng thức ăn được phép tiêu thụ, ghi nhớ thời điểm uống thuốc hay lựa chọn đâu là những quyết định tốt nhất cho sức khỏe bản thân.

Làm gì để ổn định tâm lý người bệnh tiểu đường
Làm gì để ổn định tâm lý người bệnh tiểu đường

Thay vì hoang mang và cố gắng thích nghi với hàng tá những thay đổi này sớm, bạn có thể tập làm quen và thay đổi từng chút một. Dù tình trạng của bạn chỉ mới cải thiện đôi chút cũng đừng ngần ngại dành tặng bản thân những lời động viên.

Trò chuyện, cởi mở hơn về vấn đề sức khỏe của bản thân

Tâm lý chung của người bệnh đái tháo đường là thường hay lo sợ việc nói ra bệnh trạng của mình sẽ khiến người thân trong gia đình cảm thấy phiền lòng. Bạn có biết rằng chỉ khi bạn nói ra, mọi người mới có thể hiểu và cùng bạn giải quyết vấn đề hay không?

Làm gì để ổn định tâm lý người bệnh tiểu đường
Làm gì để ổn định tâm lý người bệnh tiểu đường

Hơn nữa, điều này cũng sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Giống như được trút gánh nặng trong lòng. Nếu gặp khó khăn, bạn nên tìm đến người mà mình thấy gần gũi nhất. Tốt nhất hãy thẳng thắn với những vấn đề mình đang gặp phải và đề cập đến những việc cụ thể mà mọi người có thể làm để giúp bạn thoải mái hơn.

Đừng ngần ngại yêu cầu sự giúp đỡ

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng những người thân xung quanh có thể hỗ trợ bạn theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn, họ có thể nhắc bạn dùng thuốc đúng giờ, giúp bạn đo lượng đường trong máu. Hỗ trợ bạn trong quá trình vận động thể chất hay thậm chí chuẩn bị cho bạn những bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng phù hợp với yêu cầu của bác sĩ.

Nếu may mắn trong gia đình có người thân hoặc bạn bè làm việc trong lĩnh vực y tế. Họ sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn những hướng dẫn dành cho bệnh nhân đái tháo đường. Hoặc gợi ý cho bạn những điều cần trao đổi với bác sĩ trong những buổi kiểm tra sức khỏe.

Hãy thảo luận thêm với bác sĩ hoặc những chuyên gia có liên quan

Đừng ngại chia sẻ với bác sĩ điều trị về những khó khăn mình đang gặp phải. Họ có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp bạn có thể cải thiện vấn đề. Trường hợp không đủ khả năng, bác sĩ có thể giới thiệu bạn với các chuyên gia tâm lý.

Nếu đang lo lắng về chi phí khám chữa bệnh, bạn cũng có thể hỏi thăm thông tin từ bác sĩ. Hoặc những nhân viên y tế trong bệnh viện về những chương trình hỗ trợ của các tổ chức hay chính phủ dành cho người bệnh đái tháo đường.

Trò chuyện với những người đồng cảnh ngộ

Đây cũng là biện pháp hữu hiệu để giúp ổn định tâm lý người bệnh đái tháo đường. Bởi lẽ, những người có cùng vấn đề sức khỏe với bạn có thể có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc quản lý bệnh. Hơn nữa, họ có thể giúp bạn không còn cảm giác bị cô lập trong chính tình trạng của mình.

Ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý

Khi tâm lý rơi vào thế hoang mang, lo lắng, người bệnh đái tháo đường thường dễ sa vào tình trạng ăn uống vô tội vạ. Điều này hoàn toàn bất lợi cho sức khỏe. Chìa khóa tốt nhất để lấy lại tinh thần là phải nghỉ ngơi. Cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng nhất có thể.

Bạn nên nhớ rằng việc mắc bệnh đái tháo đường không làm cho chúng ta tàn phế. Bạn vẫn có thể tiếp tục làm việc, sáng tạo và cống hiến. Do đó, bạn đừng nên bỏ lỡ bất kỳ điều gì mà hãy sống trọn từng phút giây.

Đối với người thân

Hỗ trợ người bệnh trong vấn đề dùng thuốc, kiểm tra đường huyết

Nếu người thân của bạn cao tuổi và hay quên, bạn hãy hỗ trợ họ trong việc dùng thuốc. Mục đích để đảm bảo người bệnh dùng đúng liều lượng và đúng giờ. Điều này giúp họ quản lý chỉ số đường huyết nằm trong mức ổn định.
Bên cạnh đó, bạn có thể hướng dẫn người thân cách sử dụng máy đo đường huyết để tự kiểm tra đường huyết. Hoặc giúp họ làm việc này và lập thành biểu đồ cho người thân dễ theo dõi.

Hoạt động thể chất

Việc hoạt động thể chất thường xuyên không chỉ giúp giảm đường huyết, huyết áp cùng cholesterol mà còn cải thiện sự linh hoạt cho các khớp xương, giúp tim, xương khỏe mạnh, cơ bắp săn chắc và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Hoạt động thể chất cũng có thể giúp giảm stress, giúp cải thiện tâm lý cho người bệnh tiểu đường hiệu quả. Do đó, bạn đừng ngần ngại hỗ trợ người thân trong vấn đề này. Nếu có thời gian, bạn nên vận động cùng họ. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe mà giúp các thành viên trong gia đình thêm gắn kết hơn.

Hỗ trợ người bệnh trong vấn đề dinh dưỡng

Để đạt được các mục tiêu trong việc kiểm soát chỉ số đường huyết, các biến chứng của bệnh. Người bệnh đái tháo đường cần thực hiện chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Do đó, bạn nên hỗ trợ người bệnh trong việc lựa chọn thực phẩm phù hợp với sức khỏe. Căn chỉnh lượng thức ăn và thời gian ăn trong ngày.

Thông cảm với tình trạng của người bệnh

Bệnh tiểu đường là bệnh tiến triển theo thời gian, do đó người bệnh thường gặp những tác động tiêu cực về tâm lý. Do đó, người thân trong gia đình nên quan tâm đến người bệnh. Thường xuyên trò chuyện, giúp đỡ người bệnh khi họ cần. Những hoạt động này không chỉ có tác dụng giúp giải tỏa tâm lý căng thẳng của người bệnh mà còn có thể hỗ trợ một phần cho quá trình điều trị.