Nguyên tắc làm tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường

Nguyên tắc làm tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường

Thực ra không có quy định nào về nguyên tắc để làm tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường. Vì thế, 1 chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh tiểu đường là sử dụng các thực phẩm phù hợp với tình trạng bệnh và mục tiêu điều trị. 

Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng của những tháp dinh dưỡng được lập nên đều có chung mục tiêu là: kiểm soát chỉ số đường huyết, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, giảm lipid, cholesterol máu và thực hiện kiểm soát cân nặng với sự phối hợp của chất đường, chất đạm và chất béo riêng cho từng bệnh nhân.

Tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường cơ bản

Để có được kết quả tốt khi xây dựng tháp dinh dưỡng điều trị bệnh tiểu đường thì luôn cần tuân thủ theo cá nguyên tắc cơ bản sau:

  • Cung cấp đủ nước 40ml/kg cân nặng/ngày.
  • Ăn điều độ, đúng giờ, không để đói quá, không để no quá sẽ rất khó để kiểm soát đường huyết.
  • Chia nhỏ bữa ăn (ít nhất 4 bữa), nên ăn bữa phụ buổi tối để tránh hạ đường huyết ban đêm.
  • Không nên thay đổi quá nhanh và nhiều cơ cấu cũng như khối lượng của các bữa ăn.
  • Không nên quá kiêng khem mà cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng: chất đạm, béo, bột đường, vitamin, muối khoáng, chất xơ…
Nguyên tắc làm tháp dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường cơ bản
Nguyên tắc làm tháp dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường cơ bản

Tháp dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường 1

Nhóm ngũ cốc, khoai củ và các loại đường bột: Đây là nhóm thực phẩm chủ yếu cung cấp năng lượng (giàu các chất đường bột), không có hoặc có rất ít vitamin C, A, D và chất béo. Đối với nhóm này bạn nên ăn 1 lượng vừa đủ gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt, khoai lang,…theo nhu cầu hoạt động của cơ thể. Trong nhóm này thì bạn cần hạn chế ăn khoai tây, miến dong, bánh mỳ, bánh ngọt,… vì những thực phẩm này rất dễ làm tăng đường huyết.

Tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường 2

Nhóm sữa, thịt, cá, trứng, đậu đỗ khô và các chế phẩm của chúng: Đây là nhóm cung cấp chất đạm (protein), phốt pho, sắt và vitamin. Nếu bạn đang thừa cân, béo phì thì cần chọn loại thịt nạc, không được ăn thịt mỡ, nếu ăn thịt gà thì cần phải bỏ da. Có thể tăng cường các thức ăn chất đạm thực vật từ ậu phụ, sữa đậu nành không đường…

Tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường 3

Nhóm dầu, mỡ, các loại hạt có dầu: Đây là nhóm thực phẩm cung cấp chất béo, cho năng lượng cao, tăng hấp thu vitamin tan trong dầu. Người bệnh tiểu đường nên ăn các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu vừng, dầu oliu. Vì những loại dầu này chứa nhiều axít béo không no cần thiết cho cơ thể. Tuyệt đối hạn chế dùng các loại mỡ động vật, bơ, óc, lòng, phủ tạng động vật, đồ hộp.

Tháp dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường 4

Nhóm rau, quả: Đây là nhóm thực phẩm cung cấp chất xơ, vitamin, acid amin và chất khoáng, người bệnh cần ăn rau, quả chín, nên ăn nhiều món rau trộn sa lát, luộc hay kết hợp với ngũ cốc.

Bên cạnh những loại rau, quả quen thuộc hàng ngày (rau muống, rau ngót, mồng tơi, bí xanh…) thì khổ qua (mướp đắng), tảo spirulina cũng được nhiều người bệnh tiểu đường sử dụng thường xuyên.

Trên đây, là những nguyên tắc giúp bạn có thể xây dựng được tháp dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường. Những người bệnh tiểu đường hãy luôn có cho mình 1 chế độ dinh dưỡng phù hợp để có thể giảm thiểu được những biến chứng của bệnh, sống khỏe cùng bệnh nhé!

Bạn muốn tìm hiểu thêm về: Mách bạn cách làm bánh cho người tiểu đường siêu ngon