Những thói quen ăn uống gây bệnh tiểu đường ít ai biết

Những thói quen ăn uống gây bệnh tiểu đường ít ai biết

Bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu bạn loại bỏ được những thói quen ăn uống gây bệnh tiểu đường. Vậy đâu là những thói quen không tốt, hình thành bệnh cần phải loại bỏ ngay? Cùng tìm hiểu ở bài viết này bạn nhé!

Ăn uống không khoa học là thói quen ăn uống gây bệnh tiểu đường

  • Bỏ bữa sáng: Đây là bữa ăn quan trọng nhất trong một ngày. Nhưng có nhiều người không có thời gian để chăm chút cho bữa sáng, bỏ bữa sáng. Chính thói quen ăn uống này đã khiến cho nguy cơ bệnh béo phì, bệnh tiểu đường. Bữa sáng bạn có thể dùng các thực phẩm tốt cho sức khỏe như: sữa chua, trứng, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt,… Hãy dừng ngay việc bỏ ăn sáng, tạo cho mình thói quen ăn sáng đúng giờ, để phòng bệnh nhé!
Bỏ bữa sáng là một trong những thói quen gây bệnh tiểu đường
Bỏ bữa sáng là một trong những thói quen gây bệnh tiểu đường
  • Ăn uống thất thường: Không có một khung giờ ăn ổn định, thói quen ăn một mình, 1 ngày ăn ít hơn 3 bữa, ăn quá nhiều bữa để bù lại, rồi lại không ăn gì. Thói quen ăn uống như này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến cho cơ thể bị rối loạn việc trao đổi chất, tiết insulin. Tạo cơ hội cho bệnh tiểu đường và các bệnh khác xuất hiện.

Ăn đồ ăn hại sức khỏe là thói quen ăn uống gây bệnh tiểu đường

Ăn uống đồ ăn hại sức khỏe là thói quen ăn uống gây bệnh tiểu đường
Ăn uống đồ ăn hại sức khỏe là thói quen ăn uống gây bệnh tiểu đường

Ăn đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh tiện lợi nhưng lại có nhiều chất béo bão hòa. Điều này làm tăng axit béo dư thừa trong máu và triglycerid gây ức chế hoạt động của insulin. Nên khi nạp nhiều đồ ăn nhanh bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Không phải tất cả các loại bánh kẹo ngọt đều có thể gây bệnh tiểu đường. Những loại đồ ngọt đó có gây bệnh hay không còn tùy thuộc vào chỉ số GI của loại đó. Những loại thực phẩm có chỉ số GI ở mức trung bình và cao đều không tốt cho sức khỏe. Vì thế hãy ăn ít đồ ngọt để giảm thiểu nguy cơ bị tiểu đường.

Không ăn nhiều rau, chất xơ

Rau xanh là thực phẩm tốt cho sức khỏe vì có nhiều chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Duy trì thói quen ăn rau xanh mỗi ngày sẽ giúp làm chậm sự hấp thu của đường vào máu. Loại rau xanh có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh tiểu đường là: rau chân vịt, bắp cải, cải xoong, cải cầu vồng và cải xanh.

Thức uống có quá nhiều calorie

Những thức uống có nhiều đường, hoặc nhiều calorie bạn không nên uống quá nhiều. Nên sử dụng những loại đồ uống có ít đường, ít calorie, hạn chế dùng đồ uống có ga. Khi sử dụng loại đồ uống nào đó hãy đọc các thông tin để có lựa chọn phù hợp.

Uống nhiều rượu

Những người thường xuyên uống rượu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn người không uống. Trong những cuộc nhậu nhẹt lượng thức ăn chúng ta nạp vào cơ thể sẽ chuyển ngay sang chất béo dự trữ. Nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên sẽ khiến bạn bị bệnh tiểu đường.

Tiểu đường là căn bệnh về thực chất nếu bạn kiểm soát bệnh tốt. Nên hãy loại bỏ những thói quen gây bệnh tiểu đường ở trên để phòng ngừa bệnh một cách tốt nhất nhé!

Cùng tìm hiểu thêm về: