Top 10 thực phẩm người bệnh tiểu đường cần tránh

Top 10 thực phẩm người bệnh tiểu đường cần tránh

Rất khó để có thể chữa dứt điểm bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nắm chắc những thực phẩm người bệnh tiểu đường cần tránh sẽ giúp cho người bệnh sống khỏe cùng với bệnh. Muốn biết đó là những thực phẩm nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé!

10 thực phẩm người bệnh tiểu đường cần tránh

Bánh kẹo ngọt

Bánh kẹo ngọt là thực phẩm có chứa nhiều đường nên không phù hợp với người bệnh tiểu đường. Khi sử dụng những thực phẩm này sau khi ăn sẽ khiến cho đường huyết của người bệnh tăng cao và rất khó để kiểm soát. Vì thế người bệnh tiểu đường cần hạn chế tối đa sử dụng những thực phẩm này.

Bánh kẹo ngọt là thực phẩm người bệnh tiểu đường cần tránh
Bánh kẹo ngọt là thực phẩm người bệnh tiểu đường cần tránh

Tinh bột đường

Tinh bột đường thường có ở những món ăn như cơm, cháo, hủ tiếu, bánh mì…. Nếu bạn thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm này sẽ khiến cho hoạt động của insulin bị rối loạn, khó kiểm soát được đường huyết. Để thay thế cho những thực phẩm này thì bạn có thể dùng gạo lứt nguyên cám, ngũ cốc nguyên hạt.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Trong các loại sữa đều có một hàm lượng đường và chất béo nên người bệnh tiểu đường cũng nên hạn chế sử dụng. Nếu muốn dùng sữa thì hãy dùng các loại sữa đã được tách béo, không đường hoặc các loại sữa chuyên dùng cho người tiểu đường. Và dùng đúng theo nhu cầu không nên dùng quá nhiều.

Trái cây sấy khô

Trái cây tươi có lượng đường nhiều người bệnh cũng đã không được dùng. Trong khi những trái cây sấy thường có hàm lượng đường rất cao nên người bệnh không nên ăn thường xuyên loại thực phẩm này. Với những loại trái cây sấy như mít, vải, chuối,…thì người bệnh nên tránh xa.

Dầu mỡ động vật

Khoai tây chiên, gà chiên, bánh chiên …. hay những món ăn chiên rán luôn khiến cho chúng ta không thể cưỡng lại. Nhưng trong những thực phẩm này có chứa một lượng dầu rất lớn, làm tăng cholesterol và mỡ máu. Kèm với đó chúng cũng khiến cho đường huyết của người bệnh không thể giảm. Vì thế hãy thay đổi và lựa chọn những thực phẩm ít dầu mỡ nhất, thay vì dùng dầu động vật hãy chuyển sang dùng dầu thực vật bạn nhé.

Chuối

Chuối là loại trái cây quen thuộc, tốt và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng với người bệnh tiểu đường thì cần hạn chế dùng chuối bởi trong chuối có hàm lượng đường rất cao. Nếu dùng chuối thường xuyên sẽ khiến cho đường huyết của bạn khó được kiểm soát ổn định.

Cà phê

Là một chất kích thích không tốt cho sức khỏe con người. Bởi khi dùng cà phê nó sẽ khiến cho tim bạn đập nhanh hơn, khiến tăng huyết áp. Và khi dùng cà phê hòa cùng với sữa thì đây không phải là lựa chọn tốt giành cho người bị tiểu đường. Vì nó sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng lên. Nếu muốn dùng cà phê thì bạn hãy lựa chọn cà phê đen không đường.

Nước ngọt có ga

Đây đích thực là kẻ thù của bệnh tiểu đường. Các loại nước ngọt đều không tốt cho sức khỏe ngay cả người bị bệnh hay không bị bệnh. Đường có trong nước ngọt có ga là đường hóa học gây hại cho cơ. Loại đường này không chỉ khiến cho đường huyết tăng mà còn có hại cho cả thận và gan. Vì thế hãy tránh xa loại nước uống này.

Nước ngọt có ga là thực phẩm người bệnh tiểu đường cần tránh
Nước ngọt có ga là thực phẩm người bệnh tiểu đường cần tránh

Rượu bia

Sử dụng rượu bia thường xuyên đã không tốt cho gan, thận, và tim. Nếu người bệnh tiểu đường dùng sẽ khiến cho nồng độ insulin thay đổi thất thường. Nếu dùng trong thời gian dài sẽ khiến cho các biến chứng xuất hiện sớm, để lại những hậu quả xấu.

Mật ong

Mật ong nguyên chất là thực phẩm dinh dưỡng, làm đẹp rất tốt. Nhưng đây lại không phải lựa chọn tốt giành cho người bệnh tiểu đường. Bởi trong mật ong có đến 50% là đường dễ hấp thụ nên người bệnh tiểu đường cần tránh xa loại thực phẩm này.

Bài viết trên đây đã giúp bạn chỉ ra những thực phẩm người bệnh tiểu đường cần tránh. Hãy luôn uống thuốc đúng chỉ định, chế độ ăn và luyện tập khoa học để điều trị bệnh tốt nhất bạn nhé.

Cùng tìm hiểu thêm về: