Tiểu đường ăn bánh mì được không

Bệnh nhân mắc tiểu đường ăn bánh mì được không?

Tiểu đường ăn bánh mì được không là một trong các câu hỏi được các bệnh nhân tiểu đường quan tâm. Bởi lẽ món bánh mì là thực phẩm quen mặt với người Việt. Nhiều người lại có thói quen ăn bánh mì vào bữa sáng nên sẽ thắc mắc câu hỏi này.

Bệnh tiểu đường cần đi theo một chế độ dinh dưỡng khá khắt khe. Bởi một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân tiểu đường nhiều nhất là việc ăn uống. Người Việt Nam lại có một thói quen là ăn món bánh mì khá thường xuyên trong các bữa ăn, đặc biệt là bữa sáng. Vì thế, nhiều người sẽ tự hỏi, tiểu đường ăn bánh mì được không?

Dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho câu hỏi tiểu đường ăn bánh mì được không.

Tiểu đường ăn bánh mì được không?

Để giải đáp tiểu đường có ăn được bánh mì không thì phải tìm hiểu xem trong bánh mì có những gì. Thành phần chính của bánh mì là bột mì, một số loại bánh còn có cả bơ.

người tiểu đường có nên ăn bánh mì
Tùy vào từng loại bánh mì mà sẽ có thành phần dinh dưỡng khác nhau

Ví dụ, bánh mì trắng chứa nhiều tinh bột hơn các loại bánh mì hạt thì sẽ ảnh hưởng đến bệnh nhân tiểu đường. Khi ăn loại bánh mì trắng này, bệnh nhân dễ mất kiểm soát đường huyết. Vì thế, bánh mì của bệnh nhân tiểu đường phải đặc biệt hơn. Các tiêu chí đưa ra là bánh mì không được trộn thêm phụ gia và ăn các loại bánh mì hạt, hàm lượng tinh bột thấp.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị hạ đường huyết thì có thể ăn tạm bánh mì để tránh tình trạng tệ thêm. Như vậy, nếu để trả lời câu hỏi tiểu đường ăn bánh mì được không thì là có. Nhưng bệnh nhân tiểu đường nên chú ý loại bánh mì, liều lượng bánh cũng như các loại thực phẩm ăn cùng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bệnh nhân mắc tiểu đường có uống bia được không?

Các loại bánh mì dành cho người tiểu đường

Tiêu chuẩn dinh dưỡng của bánh mì cho người tiểu đường

Như đã nói, bánh mì của bệnh nhân tiểu đường không nên là loại bánh mì trắng thông dụng. Bởi bột mì làm loại bánh này không có chất xơ, dễ gây tăng đường huyết.

Bệnh tiểu đường có ăn được bánh mì không
Người mắc tiểu đường chỉ nên dùng bánh mì nguyên hạt không lẫn phụ gia

Các loại bánh mì nguyên hạt sẽ chứa nhiều chất xơ hòa tan, làm chậm tốc độ tiêu hóa. Từ đó, người mắc tiểu đường giảm nguy cơ tăng đường huyết sau ăn. Như vậy, bánh mì càng nhiều chất xơ thì càng giúp giảm đường trong máu và an toàn cho người tiểu đường. Tuy vậy, bánh mì vẫn chứa một lượng carbohydrate rất cao, không có lợi cho người tiểu đường. Nên dù ăn được bánh mì thì vẫn nên ăn điều độ, khoa học.

>>> Đọc thêm: Người bệnh tiểu đường ăn xôi được không?

Bánh mì cho người tiểu đường

Trên thị trường có khá nhiều loại bánh mì thân thiện với người mắc tiểu đường. Nhiều trong số đó có thể thay thế bánh mì trắng để ăn hàng ngày. Tuy nhiên, với từng bệnh nhân tiểu đường thì chế độ dinh dưỡng sẽ có khác biệt nên vẫn cần lựa chọn kĩ càng.

Bánh mì sandwich nhiều loại hạt

Bánh mì chứa nhiều loại hạt hay multi-grain có hàm lượng carbonhydrate cao. Thông thường, loại bánh mì nà sẽ được làm từ nguyên liệu ngũ cốc nguyên hạt không qua tinh chế. Đây là thành phần quan trọng, làm giảm tác động của carbohydrate lên đường huyết.

Một số loại bánh mì nguyên hạt tốt gồm có: yến mạch, diêm mạch, kiều mạch, lúa mì nguyên hạt, gạo nâu, cám, lúa mạch. Bên cạnh hàm lượng đường thấp, có nhiều ngũ cốc nguyên hạt còn có thể cung cấp 1 số chất dinh dưỡng khác đó là kẽm, vitamin E và protein.

Bánh mì không hạt

Nên chọn các loại bánh mì tốt cho người đái tháo đường nhất. Có thể là những loại có nguyên liệu không làm từ bột hay hạt. Bánh mì dùng hạt nảy mầm, không dùng bột là một nguồn giàu chất xơ. Loại bánh mì này vẫn có hàm lượng carbohydrate khá cao.

Bánh mì không hạt làm từ các nguyên liệu như bột hạnh nhân, bột dừa và bột hạt lanh cũng là lựa chọn tốt. có thể được tìm thấy loại bánh mì này tại các cửa hàng chuyên các sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Hãy kiểm tra kỹ mục thành phần dinh dưỡng vì những sản phẩm này có thể chứa lượng calo cao hơn.

Công thức làm bánh mì không hạt trên mạng có rất nhiều. Chi phí để làm bánh mì không hạt có hàm lượng carbohydrate thấp sẽ cao hơn. Thông thường, công thức này cho thành phẩm ít hơn so với các công thức bánh mì truyền thống.

>>> Đọc thêm: Bệnh nhân mắc tiểu đường có ăn được mì tôm không?

Bánh mì lúa mạch đen

Loại bánh mì lúa mạch đen có nguồn nguyên liệu làm từ 100% lúa mạch đen tự nhiên. Loại bánh mì này chứa hàm lượng chất xơ gấp 4 lần so với các loại bánh mì trắng và calo ít hơn 20%. Đây cũng là lựa chọn phù hợp với người mắc tiểu đường đang thắc mắc tiểu đường ăn bánh mì được không.

Tiểu đường có ăn bánh mì được không
Ưu điểm của loại bánh mì này là ở Việt Nam tìm thấy khá nhiều trong các siêu thị

Bánh mì Êzkiel

Loại bánh mì này được làm từ ngũ cốc nguyên hạt, hạt kê và hạt đậu có độ ngọt tự nhiên. Những nguyên liệu đều vô cùng tốt cho người bệnh tiểu đường. Không những thế, bánh mì Êzkiel lại rất giàu dinh dưỡng, chứa hàm lượng vitamin ca. Điểm này rất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân đái tháo đường.

Các loại bánh mì khác

Bên cạnh bánh mì lúa mạch đen và bánh mì Êzkiel thì người bị tiểu đường còn có thể ăn các loại bánh mì sau. Bánh mì nguyên cám, hạt lạnh, yến mạch và lúa mạch. Các loại bánh mì này có hàm lượng glycemic (GI) thấp, chứa nhiều chất xơ, các chất dinh dưỡng. Tác dụng là giúp kiểm soát mức độ insulin tốt hơn so với bánh mì trắng thông thường.

Như vậy, chúng tôi đã trả lời được câu hỏi tiểu đường ăn bánh mì được không. Các bệnh nhân nên cân nhắc và đưa ra lựa chọn tối ưu nhất. Cần kết hợp cùng các món ăn kèm, nghỉ ngơi và luyện tập hợp lý để tốt cho sức khỏe nhất.