Tiểu đường uống bia được không

Bệnh nhân mắc tiểu đường có uống bia được không?

Tiểu đường có uống bia được không là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân tiểu đường thắc mắc. Bởi uống rượu bia là thức uống khá thông dụng nên nhiều người muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Bệnh nhân mắc tiểu đường có chế độ dinh dưỡng khá nhạy cảm. Trong đó, câu hỏi tiểu đường uống bia được không là một trong số các câu hỏi thường gặp. Nói chung, đồ uống có cần đều có hại cho sức khỏe. Bệnh nhân tiểu đường lại cần phải tránh xa rượu bia.

Tiểu đường có uống bia được không?

Các hoạt động xã giao luôn xuất hiện bia. Nhiều người coi đó là thức uống để nối dài câu chuyện và thể hiện mối quan hệ. Có nhiều người không muốn uống vì sợ không an toàn khi tham gia giao thông. Nhiều người còn nghĩ chỉ có rượu là có hại còn bia thì không. Nhưng đây là suy nghĩ sai lầm. Không chỉ rượu mà bia cũng có nhiều tác hại với người tiểu đường. Đây là loại đồ uống có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiểu đường.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bệnh nhân mắc tiểu đường có ăn lạc được không?

Tác hại của rượu bia với người tiểu đường

Rượu và bia khi nạp vào cơ thể sẽ có nhiều tác hại với bệnh nhân tiểu đường. Cụ thể, loại đồ uống có cồn này ức chế hình thành glycogen ở gan. Đường huyết của người tiểu đường đang dùng insulin hoặc thuốc hạ đường huyết sẽ giảm thấp. Rượu có đường còn có thể gây tăng đường huyết.

Tác hại khi bệnh nhân tiểu đường uống bia
Như vậy có thể thấy, uống bia có thể khiến bệnh tiểu đường thêm nặng nếu uống nhiều

>>> Đọc thêm: Liệu bệnh nhân tiểu đường có ăn được dứa không?

Lưu ý cho bệnh nhân tiểu đường khi uống rượu bia

Liều lượng bia hợp lý cho người mắc tiểu đường

Bia rượu rất có hại nên nếu có thể tránh thì bệnh nhân tiểu đường không nên uống. Còn nếu không thể tránh được thì tối đa một ngày chỉ được uống không quá 350ml bia, các loại rượu mạnh thì không uống quá 40ml.

Điều quan trọng là phải kiểm soát tốt chỉ số đường huyết sau khki uống bia. Đảm bảo đường huyết ổn định để tránh biến chứng do bia gây ra. Đừng chỉ nên thắc mắc tiểu đường có uống bia được không mà nên tìm hiểu cả những lưu ý khi uống rượu bia để bảo vệ sức khỏe.

Khi nào không nên uống bia?

Sau khi vận động mạnh và ra nhiều mồ hôi thì đặc biệt người mắc tiểu đường không nên uống bia. Do đồ uống có cồn không thể bù vào lượng nước đã mất. Đặc biệt, nếu luyện tập nặng thì càng không được dùng bia.

Tiểu đường uống bia được không và lưu ý
Cần lưu ý cực cẩn thận nếu người tiểu đường uống bia

Trước khi uống bia cũng cần phải ăn lót dạ. Tuyệt đối không được uống bia rượu và hạ đường huyết cùng lúc bởi cực kỳ nguy hiểm. Hơn nữa, nếu mắc biến chứng tim mạch, thận, thần kinh thì tuyệt đối không được rượu bia. Bởi đồ uống có cồn sẽ khiến biến chứng tăng nặng.

>>> Cùng chủ đề: Người bệnh tiểu đường ăn khoai tây được không?

Quy tắc khi uống rượu bia với người tiểu đường

Để bảo vệ sức khỏe thì không nên chỉ dừng lại ở câu hỏi tiểu đường có uống bia được không. Bởi điều quan trọng hơn là nhớ tất cả những quy tắc dưới đây để uống bia cũng phải an toàn.

  • Luôn đo đường huyết trước khi uống bia để tránh hạ đường huyết khi uống nhiều. Đảm bảo đường huyết ổn định, không quá thấp.
  • Không uống khi đói bởi dễ gây hạ đường huyết đột ngột. Nên ăn đồ ăn nhẹ chứa tinh bột trước khi uống bia rượu.
  • Bia có thể ảnh hưởng đến thuốc trị tiểu đường, thậm chí nguy hiểm tính mạng nếu kiểm soát kém. Nên hỏi kĩ bác sĩ về từng loại thuốc. Loại nào phải kiêng hoàn toàn bia rượu thì tuyệt đối không được uống.
  • Uống chậm, hạn chế bia rượu tối đa.

Như vậy, câu hỏi tiểu đường có uống bia được không đã có câu trả lời. Tuy tiểu đường vẫn có thể uống bia nhưng không nên uống và cần kiêng hoàn toàn nếu có thể. Còn nếu không thể kiêng khem thì nên uống ở một mức độ an toàn để bảo vệ sức khỏe. Tùy từng tình trạng bệnh mà nên tham vấn bác sĩ rồi mới ra quyết định uống được bia rượu hay không.