Những người bị tiểu đường có nhổ răng được không?

Những người bị tiểu đường có nhổ răng được không?

Người bị tiểu đường có nhổ răng được không? Nếu nhổ thì có an toàn không và cần chú ý những gì khi nhổ răng? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp ở bài viết người đây. Bạn cùng tìm hiểu nhé!

Bạn biết đấy bệnh tiểu đường có những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Bệnh khiến cho sức đề kháng suy giảm, dễ bị nhiễm khuẩn và các vết thương lâu lành hơn so với người bình thường.

Bị tiểu đường có nhổ răng được không?

Người bị tiểu đường có nhổ răng được không? Cũng giống như người khỏe mạnh nếu bị các vấn đề liên quan đến răng miệng đều khiến cho việc nhai, hấp thụ thức ăn bị gặp cản trở. Nhưng đối với người bệnh tiểu đường nếu gặp vấn đề về răng miệng mà cần phải nhỏ thì phải hết sức cẩn trọng, và còn phải tùy thuộc vào tình trạng của bệnh.

Bị tiểu đường có nhổ răng được không?
Bị tiểu đường có nhổ răng được không?

Đối với người tiểu đường sức đề kháng, chống lại viêm nhiễm đã bị giảm, các vết thương dù là nhỏ nhất cũng rất khó lành …. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc nhổ răng ở người bệnh, và có thể có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người bệnh.

Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể nhổ răng nếu: lượng đường trong máu duy trì ở mức 7 – 10 mmol/lít, nếu vượt qua sẽ không được nhổ răng. Vì thế người bệnh cần phải kiểm tra chỉ số đường huyết trước khi nhổ răng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh.

Mối quan hệ giữ bệnh răng miệng và bệnh tiểu đường

Những người bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc các bệnh cao hơn người khỏe mạnh, trong đó có bệnh về răng miệng. Lượng đường trong máu cao khiến cho sức đề kháng, miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, làm tăng nguy cơ bị vi khuẩn tấn công gây nên bệnh răng miệng. Vì thế bệnh răng miệng và bệnh tiểu đường có mối quan hệ hai chiều với nhau.

Ngoài ra, những người có bệnh về răng miệng cũng sẽ phải chịu những tác động không nhỏ liên quan đến bệnh tiểu đường. Chính vi khuẩn được sản sinh ra trong khoang miệng sẽ khiến mất kiểm soát lượng đường huyết, làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Vì thế những người mắc các bệnh về răng miệng như nha chu, viêm lợi thì nguy cơ bị tiểu đường thường rất cao.

Cách chăm sóc răng miệng cho người tiểu đường

Bị tiểu đường nhổ răng được không? Việc nhổ răng với người bệnh tiểu đường thường phải rất thận trọng, nên người bệnh hãy tự bảo vệ răng miệng của mình trước. Dưới đây là những cách giúp người bệnh có thể chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình:

Chăm sóc răng miệng cho người bệnh tiểu đường

  • Luôn đánh răng thường xuyên và đúng cách. Một ngày 2 lần sáng và tối trước khi đi ngủ. Đối với người bệnh tiểu đường thì không nên chà xát quá mạnh và nên dùng bàn chải có lông mịn, tránh những vết xước nhỏ ở vùng nướu và lợi.
  • Luôn giữ, kiểm soát đường huyết ở mức ổn định. Người tiểu đường chỉ có thể nhổ răng hoặc trị các bệnh liên quan răng miệng nếu chỉ số đường huyết cho phép.
  • Bạn nên dùng chỉ nha khoa, tăm nước sau khi ăn hàng ngày để loại bỏ những mảng bám thức ăn ở răng, và dùng nước súc miệng để làm sạch khoang miệng.
  • Nếu bạn đang dùng răng giả thì hãy tháo lắp hàng ngày để vệ sinh.
  • Nên thăm khám bác sĩ nha khoa định kỳ thường xuyên để kiểm tra về sức khỏe răng miệng. Thêm vào đó hãy để bác sĩ nha khoa biết thêm về bệnh của bạn để có những điều trị kịp thời cho bạn.
  • Nếu bị khô miệng bạn có thể cải thiện bằng cách uống nhiều nước hoặc là dùng kẹo cao su không đường để tăng sự tiết nước bọt trong miệng.
Cách chăm sóc răng miệng cho người tiểu đường
Cách chăm sóc răng miệng cho người tiểu đường

Tóm lại, người bị tiểu đường có nhổ răng được không, thì bạn phải đi thăm khám bác sĩ, kiểm tra đường huyết của mình. Nếu lượng đường trong máu ở mức cho phép thì bạn có thể nhổ răng.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về: