Bài thuốc dùng cây xuyến chi chữa tiểu đường có hiệu quả?

Bài thuốc dùng cây xuyến chi chữa tiểu đường có hiệu quả?

Trong thời gian gần đây trong dân gian đang truyền nhau cách dùng cây xuyến chi chữa tiểu đường. Vậy nhờ đâu mà có thể dùng cây xuyến chi để trị bệnh tiểu đường? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Tại sao có thể dùng cây xuyến chi chữa tiểu đường?

Theo Đông Y, thì những hoạt chất sinh hoạt có trong cây xuyến chi rất có lợi cho người bệnh tiểu đường. Chính vì thế nhiều người bệnh đã lựa chọn loài cây này để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Đối với tiểu đường type 1

Thành phần butanol có trong cây xuyến chi đã giúp ức chế tăng sự sản sinh tế bào T, giảm tế bào Th1 và cytokines, tăng tế bào Th2 và cytokines.

Bên cạnh đó, trong 3 polyyne được phân lập thì có Cytopiloyne có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường type 1. Làm được điều này là bởi Cytopiloyne đã gây nên những ức chế làm sản sinh tế bào T và tăng cườn điều hòa cho hệ miễn dịch.

Đối với tiểu đường type 2

Trong các thí nghiệm được thực hiện trên chuột thì chính dịch chiết ethanol của ngọn xuyến chi giúp làm giảm lượng đường trong máu. Với hỗn hợp chất C và B (tỉ lệ 2:3) đã làm giảm đáng kể nồng độ glucose trong máu, do tác dụng ức chế cơn đói.

Cơ chế hoạt động chính của dịch chiết này đó chính là kích tích tăng tiết insulin và chống teo tế bào tuyến tụy. Nên đây thực sự là 1 loại chất tốt để kiểm soát đường huyết cho người tiểu đường.

Tại sao có thể dùng cây xuyến chi chữa tiểu đường?
Tại sao có thể dùng cây xuyến chi chữa tiểu đường?

Cách dùng cây xuyến chi chữa tiểu đường

Để có thể dùng cây xuyến chi giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường thực ra rất đơn giản. Tuy không thể chữa bệnh dứt điểm nhưng đây là bài thuốc mà bạn không nên bỏ qua.

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: 500g xuyến chi và 2 lít nước.
  • Cách làm: Bạn đem xuyến chi đi rửa thật sạch, bỏ rễ. Tiếp đến đem các phần nguyên liệu đã được làm sạch đi đun sôi.
  • Cách dùng: Dùng uống hàng ngày, mỗi ngày uống 3 lần.

Dùng cây xuyến chi chữa tiểu đường cần lưu ý những gì?

Xuyến chi là 1 loài cây dược lành tính, không gây độc cho cơ thể. Tuy nhiên, để dùng đúng và tận dụng được hết tác dụng của cây xuyến chi với bệnh tiểu đường thì cần lưu ý những điều sau.

Dùng cây xuyến chi chữa tiểu đường cần lưu ý những gì?
Dùng cây xuyến chi chữa tiểu đường cần lưu ý những gì?

Để dùng xuyến chi người bệnh cần lưu ý

  • Xuyến chi luôn cần phải được rửa sạch trước khi dùng.
  • Bài thuốc này không dùng cho những người phụ nữ đang mang thai.
  • Khi dùng, tùy theo cơ địa của mỗi người có thể dị ứng với 1 số thành phần có trong cây. Vì thế bạn nên cẩn thận trước khi dùng.
  • Nếu dùng xuyến chi để bôi trực tiếp lên da thì bạn không để phần bôi đó tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Bởi nó có thể gây bỏng da, sưng tấy ….
  • Luôn dùng bài thuốc này với mục đích là hỗ trợ điều trị bệnh.
  • Luôn tuân thủ đúng phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ.
  • Có chế độ ăn dinh dưỡng phù hợp, rèn luyện thể dục để nâng cao sức khỏe và khả năng đề kháng.

Cùng tìm hiểu thêm về: