Ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường có thực sự hiệu quả?

Bật mí cách ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường hiệu quả

Đâu là cách ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường hiệu quả cho người tiểu đường? Từ lâu, ngồi thiền được biết đến là 1 cách giúp con người bớt đi sự căng thẳng, giúp cải thiện sức khỏe về tinh thần rất tốt. Vậy thiền đối với người bệnh tiểu đường có tác dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Lợi ích của ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường

Như bạn đã biết tiểu đường là 1 trong những căn bệnh mạn tính chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố tâm lý. Khi tâm lý trở nên căng thẳng thì sẽ khiến cho cơ thể sản sinh ra nhiều loại hormon dẫn đến tăng đường huyết. Đường huyết tăng trong 1 khoảng thời gian không được kiểm soát tốt sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Cũng chính tâm lý căng thẳng vì bệnh sẽ khiến cho người bệnh không thể duy trì được chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập tốt, mà phải uống thuốc để kiểm soát. Đặc biệt với những người bệnh tiểu đường kèm theo béo phì, thừa cần thì sẽ khiến cho việc giảm cân gặp nhiều trở ngại.

Vậy có thể ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường hay không? Khi ngồi thiền sẽ giúp cho người bệnh cải thiện được tình trạng tâm lý căng thẳng, nhờ đó mà việc kiểm soát đường huyết cũng diễn ra tốt hơn. Đó cũng là cách giúp người bệnh có tâm lý thoải mái hơn để sống cùng bệnh khi mà căn bệnh này chưa có thuốc đặc trị.

Lợi ích của ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường
Lợi ích của ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường

Bên cạnh đó, ngồi thiền cũng rất tốt để giúp người bệnh ổn định được huyết áp. Khi huyết áp và đường huyết được kiểm soát tốt thì người bệnh tiểu đường sẽ giảm được nguy cơ mắc biến chứng liên quan đến tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Cách ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường tốt nhất

Trong ngồi thiền có rất nhiều cách thiền khác nhau, và mỗi cách lại đem đến những hiệu quả riêng biệt. Dưới đây là 3 cách ngồi thiền tốt nhất cho người bệnh tiểu đường:

Thiền chánh niệm

Thiền chánh niệm là cách thiền mà bạn bắt buộc phải tập trung hoàn toàn vào hơi thở khi ngồi thiền. Nếu sự tập trung cho hơi thở bị gián đoạn bởi tiếng chuông cửa, chuông điện thoại, tiếng đồng hồ tích tắc, âm thanh của ai đó đang nói…thì hãy cố gắng tập trung lại để quay trở lại với nhịp thở.

Với cách ngồi thiền này thì quá trình thở không chỉ là trọng tâm duy nhất, mà nó còn giúp cho bạn duy trì nhận thức về thời điểm hiện tại. Từ đó khi nào bạn nhận thấy suy nghĩ của bản thân đang trôi đi thì đó là lúc giúp bạn duy trì được tâm hồn thanh thản nhất. Cũng là lúc bạn tập trung vào hiện tại, bỏ qua quá khứ và bớt đi những lo lắng trong tương lai. Điều này thực sự tốt cho người bệnh tiểu đường.

Ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường bằng cách thiền chánh niệm
Ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường bằng cách thiền chánh niệm

Thiền siêu việt

Thiền siêu việt là cách thiền mà bạn phải chọn cho mình được 1 câu châm ngôn. Đó có thể là 1 từ, hay 1 cụm từ duy nhất được lặp đi lặp lại trong tâm trí của bạn trong lúc ngồi thiền. Cách thiền này còn có thể giúp bạn cải thiện được sự tập trung rất tốt.

Thiền chú ý tập trung

Để thực hiện cách ngồi thiền chú ý tập trung, bạn sẽ cần mở hé mắt nhưng vẫn phải thật sự tập trung vào 1 vật nào đó. Vật để tập trung có thể là 1 ngọn nến …. và tập trung điều tiết nhịp thở đều.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về lợi ích của ngồi thiền với bệnh tiểu đường, và cách ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường đúng. Tuy nhiên, ngồi thiền chỉ là 1 phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh nên bạn vẫn cần dùng thuốc theo đơn, có chế độ ăn uống, luyện tập, sử dụng các thảo được để có kết quả điều trị tốt nhất.

Cùng tìm hiểu thêm về: