Mẹ bầu nên test tiểu đường thai kỳ ở tuần bao nhiêu?

Mẹ bầu nên test tiểu đường thai kỳ ở tuần bao nhiêu?

Test tiểu đường thai kỳ ở tuần bao nhiêu? Là điều rất cần thiết giành cho những người mẹ đang mang thai để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé khỏi các biến chứng bệnh tiểu đường. Vậy đâu là thời điểm thích hợp nhất, cùng theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé!

Nên test tiểu đường thai kỳ ở tuần bao nhiêu?

Như bạn biết đấy bệnh tiểu đường có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, ngay cả bà mẹ đang mang thai, đứa trẻ mới sinh ra đều có thể bị bệnh. Chính vì thế để tránh được những hậu quả không may do tiểu đường thai kỳ mang lại thì việc test tiểu đường thai kỳ luôn là điều hết sức cần thiết.

Vậy nên test đường thai kỳ ở tuần bao nhiêu? Đối với những người mẹ không bị chuẩn đoán bị tiểu đường trước đó thì nên test tiểu đường thai kỳ ở tuần từ 24 đến tuần 28. Tiếp đến sau khi sinh người mẹ cũng cần được làm các xét nghiệm ở tuần thứ 4 đến 12 sau sinh để chuẩn đoán bệnh chính xác.

Nên test tiểu đường thai kỳ ở tuần bao nhiêu?
Nên test tiểu đường thai kỳ ở tuần bao nhiêu?

Bên cạnh đó với người mẹ có tiền sử bị tiểu đường thai kỳ thì nên thực hiện các xét nghiệm để kiểm soát sự phát triển của bệnh ít nhất 3 năm/1 lần. Nếu có phát hiện của bệnh cần được điều trị kết hợp cũng chế độ ăn uống, sinh hoạt để phòng ngừa bệnh diễn tiến xấu hơn.

Test tiểu đường thai kỳ gồm những gì?

Để test tiểu đường thai kỳ thì có thể thực hiện theo 1 trong 2 phương pháp sau:

Phương pháp 1 bước (one-step strategy)

Đây chính là phương pháp nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống. Người bệnh sẽ được cho uống 75g (75-g OGTT) để đo nồng độ glucose huyết tương lúc đói và tại thời điểm 1 giờ, 2 giờ sau uống đường, ở tuần thứ 24 đến 28. Phương pháp này giành cho người mẹ không bị tiểu đường trước khi mang thai.

Thời gian thực hiện phương pháp: Buổi sáng sau khi nhịn đói qua đêm ít nhất 8 giờ. Người mẹ sẽ bị chuẩn đoán bị tiểu đường thai kỳ nếu có ít nhất 1 giá trị glucose vượt ngưỡng cho phép:

 • Lúc đói ≥ 92 mg/dL (5,1 mmol/L)
 • Ở thời điểm 1 giờ ≥ 180 mg/dL (10,0 mmol/L)
 • Ở thời điểm 2 giờ ≥ 153 mg/dL (8,5 mmol/L)
Phương pháp 1 bước (one-step strategy) khi test đường thai kỳ
Phương pháp 1 bước (one-step strategy) khi test đường thai kỳ

Phương pháp 2 bước (two-step strategy)

Bước 1: Uống 50 gam glucose (trước đó không nhịn đói), đo glucose huyết tương tại thời điểm 1 giờ, ở tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ. Đây là thực nghiệm đối với người mẹ chưa được chuẩn đoán bệnh tiểu đường trước khi mang thai.

Các chỉ số cần lưu ý trong trường hợp này: Mức glucose huyết tương được đo lường tại thời điểm 1 giờ sau uống là 130 mg/dL, 135 mg/dL, hoặc 140 mg/dL (7,2 mmol/L, 7,5 mmol/L, 7,8 mmol/L) tiếp tục với nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 100g.

Bước 2: Bệnh nhân nhịn đói, uống 100 gam glucose pha trong 250-300 ml nước, đo glucose huyết lúc đói và tại thời điểm 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ, sau khi uống glucose.

Các chỉ số cần lưu ý trong trường hợp này:

Tiêu chí chẩn đoán của Carpenter/ Coustan Tiêu chí chẩn đoán theo National Diabetes Data Group
Lúc đói 95 mg/dL (5,3 mmol/L) 105 mg/dL (5,8 mmol/L)
Ở thời điểm 1 giờ 180 mg/dL (10,0 mmol/L) 190 mg/dL (10,6 mmol/L)
Ở thời điểm 2 giờ 155 mg/dL (8,6 mmol/L) 165 mg/dL (9,2 mmol/L)
Ở thời điểm 3 giờ 140 mg /dL (7,8 mmol/L) 145 mg/dL (8,0 mmol/L)

Kinh nghiệm khi đi test tiểu đường thai kỳ

 • Có thể thai phụ sẽ có cảm giác buồn nôn ngay sau khi uống dung dịch đường glucose. Nhưng nếu không uống thì sẽ không thể hoàn thành được bài test, nên người mẹ hãy cố gắng uống nhé.
 • Test tiểu đường thai kỳ không có bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khỏe của mẹ và bé nên bạn hãy yên tâm để thực hiện bài test.
 • Khi đi test tiểu đường thai kỳ người mẹ có thể mang theo 1 ít bánh kẹo ngọt để có có thể ăn ngay sau khi kết thúc việc lấy máu cuối cùng.
 • Mẹ cũng nên mang theo ít sách, báo, điện thoại có nhạc để có thể giải trí trong lúc chờ đợi.
 • Không thay đổi chế độ sinh hoạt đột ngột, người mẹ vẫn nên duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường.
 • Khi đi test tiểu đường thai kỳ thì bạn nên đi cùng chồng hoặc người thân vì để tiến hành các xét nghiệm sẽ mất nhiều thời gian, khiến người mẹ phải nhịn đói quá lâu, mệt mỏi do hạ đường huyết.
 • Tuyệt đối tuân thủ theo mọi chỉ dẫn của bác sĩ từ chế độ ăn uống đến thể dục.
 • Nếu ở tuần 24 người mẹ xét nghiệm nước tiểu có hàm lượng đường cao, thì sẽ được xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ngay ở tuần thứ 24. Còn nếu đường huyết bình thường thì người mẹ vẫn nên làm thêm xét nghiệm 1 làn nữa vào tuần 28 của thai kỳ.

Cùng tìm hiểu thêm về: