Những người bị bệnh tiểu đường có ăn được giá đỗ không?

Những người bị bệnh tiểu đường có ăn được giá đỗ không?

Giá đỗ là thực phẩm rất giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Nhưng người bệnh tiểu đường có ăn được giá đỗ không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bị tiểu đường có ăn được giá đỗ không?

Bệnh tiểu đường có ăn được giá đỗ không? Người bệnh tiểu đường có thể ăn giá đỗ bình thường. Bởi giá đỗ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà lại có khả năng chữa được các bệnh lý khác về tiêu hóa, giải độc, thanh nhiệt…

Tuy nhiên, giá đỗ sống lại không được tốt cho người bệnh tiểu đường. Nên để ăn giá đỗ người bệnh nên chế biến giá đỗ trước khi ăn để bổ sung dinh dưỡng và chống lại sự suy nhược cơ thể.

Trước khi dùng giá đỗ bạn nên ngâm giá đỗ khoảng 20 – 30 phút với nước muối pha loãng, nhất là đối với những giá đỗ mua ngoài chợ.

Giá đỗ có tác dụng giải độc nhưng lại có tác dụng làm giảm tác dụng của thuốc điều trị bệnh. Nên bạn hãy ăn giá đỗ không quá gần với khoảng thời gian trước và sau khi uống thuốc.

Bị tiểu đường có ăn được giá đỗ không?
Bị tiểu đường có ăn được giá đỗ không?

Công dụng của giá đỗ cho người bệnh tiểu đường

Giúp dễ tiêu, giảm đầy hơi, trướng bụng

Các loại hạt nảy mầm đều rất tốt cho hệ tiêu hóa trong đó có giá đỗ. Khi hạt đỗ nảy mầm cũng có lúc các enzyme bắt đầu hoạt động. Các enzyme sẽ giúp chuyển hóa tinh bột thành các phân tử dễ tiêu hóa. Vì thế giá đỗ rất tốt ch người bệnh tiểu đường bị khó tiêu, đầy hơi, trướng bụng.

Chứa nhiều dưỡng chất tốt

Trong giá đỗ có chứa nhiều các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người như các vitamin nhóm B, vitamin C, folate, chất xơ, các acid amin thiết yếu. Ngoài ra khi ăn giá đỗ còn có thể giúp người bệnh dễ dàng hấp thu các chất khác như calci, sắt trong đường tiêu hóa.

Chứa ít carbohydrate

Chính quá trình hạt đỗ nảy mầm đã làm giảm đi lượng tinh bột của hạt. Vì thế mà giá đỗ là thực phẩm chứa rất ít carbohydrate. Nhưng giá đỗ lại có hàm lượng protein cao nên đây là 1 thực phẩm tốt cho người tiểu đường.

Nhiều chất xơ

So với đậu xanh thì giá đỗ có nhiều chất xơ hòa tan hơn. Chất xơ hòa tan có trong giá đỗ giúp các chất lỏng ở đường tiêu hóa được dễ dàng hấp thu hơn, giúp bạn có cảm giác no lâu. Ngoài ra, chất xơ hòa tan còn có thể làm giảm nồng độ cholesterol xấu, giảm đường huyết cho người bệnh tiểu đường.

Cách ăn giá đỗ tốt cho người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường có thể ăn giá đỗ đã được trần qua nước sôi để ăn kèm bún, bánh cuốn…. Nhưng để an toàn khi ăn kết hợp thì người bệnh nên ăn giá đỗ trước khi ăn các thực phẩm tinh bột kết hợp. Điều này giúp cho đường huyết của người bệnh không tăng cao sau ăn.

Giá đỗ sẽ làm ảnh hưởng đến tác dụng của các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Chính vì thế, bạn không nên ăn giá đỗ gần với thời gian trước hoặc sau khi uống thuốc.

Cách ăn giá đỗ tốt cho người bệnh tiểu đường
Cách ăn giá đỗ tốt cho người bệnh tiểu đường

Cách chọn giá đỗ an toàn cho người tiểu đường

Để ăn giá đỗ an toàn cho sức khỏe thì người bệnh cần biết chọn giá đỗ sạch, không bị ngâm hóa chất quá nhiều. Dưới đây là cách giúp người bệnh tiểu đường chọn giá đỗ:

  • Chọn giá có rễ nhiều và dài: Thời gian phát triển của giá đỗ thường là gần 1 tuần. Vì thế mà giá dỗ sẽ có rễ nhiều và dài. Nên nếu thấy giã đỗ có 1 đoạn rễ ngắn, sậm màu ở thân là giá đỗ ngâm hóa chất.
  • Chọn giá đỗ ít mập, mập không đều: Giá đỗ sạch không ngâm hóa chất thường thân giá sẽ bé, dài các cọng sẽ không đều nhau. Còn giá dỗ ngâm hóa chất sẽ có thân to và khá đẹp mắt.
  • Không chọn giá đỗ cọng dài bất thường: Thường thì khi chọn giá đỗ bạn sẽ chọn những loại có cọng dài. Nhưng dài vừa đủ mới là giá đỗ sạch bạn nhé, nếu dài quá sẽ là giá đỗ có ngâm hóa chất kích thích tăng trưởng.
  • Chọn giá đỗ thân cong, không bóng: Giá đỗ có ngâm hóa chất thân sẽ mập, trắng, và thẳng còn giá đỗ sạch thân bé, và cong cong không thẳng đều.

Cùng tìm hiểu thêm về: