Tiểu đường tuýp 1 có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguy hiểm không?

Tiểu đường tuýp 1 có nguy hiểm không? Bệnh tiểu đường tuýp 1 cực kỳ nguy hiểm! Bệnh tiểu đường tuýp 1 cần được bệnh nhân phát hiện sớm và điều trị kịp thời nhằm tránh các ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh.

Những yếu tố chủ yếu gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 có nguy hiểm không?
Tiểu đường tuýp 1 có nguy hiểm không?

– Yếu tố di truyền: Đây là một yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xác định bệnh nhân nào có khả năng phát triển tình trạng bệnh tiểu đường tuýp 1. Bố mẹ sẽ di truyền bệnh tiểu đường tuýp 1 qua cho con cái. Gen giúp tạo ra protein cần thiết cho những hoạt động của tế bào. Một số các biến thể gen hoặc vài nhóm gen khi tương tác với nhau sẽ tạo ra nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường.

– Do hệ thống miễn dịch: Tế bào bạch cầu bên trong hệ thống miễn dịch sẽ tấn công vào các tế bào beta. Đó là nguyên nhân làm tuyến tụy bị suy giảm hay mất đi chức năng sản xuất ra insulin.

– Bị môi trường bên ngoài tác động: các loại thực phẩm hàng ngày, vi khuẩn, virus. Hoặc các độc tố gây phá hủy tế bào beta trong tuyến tụy.

Dấu hiệu chủ yếu của bệnh tiểu đường tuýp 1

 • Người bệnh cảm thấy khát nước.
 • Đi tiểu nhiều hơn.
 • Cơ thể mệt mỏi và đói.
 • Mặc dù ăn ngon miệng nhưng bị giảm cân.
 • Những vết thương hở lâu lành hơn
 • Da bị khô và ngứa da.
 • Thị lực suy giảm.
 • Cảm giác tại bàn chân bị giảm, hay có cảm giác châm chích.
 • Thường xuyên buồn nôn và ói mửa.

Tiểu đường tuýp 1 có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, không thể chữa khỏi hoàn toàn. Người bị tiểu đường tuýp 1 buộc phải sống chung suốt 1 đời với nó bằng cách tiêm isulin mỗi ngày.

Tiểu đường tuýp 1 có nguy hiểm không
Tiểu đường tuýp 1 có nguy hiểm không

Tiểu đường tuýp 1 có nguy hiểm không? Người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 khó tránh được những biến chứng tiểu đường sẽ xảy ra trong tương lại như: mắt mờ, chân tay tê bì, loét bàn chân, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy thận phải chạy thận nhân tạo suốt đời.

Người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 không chỉ gánh chịu những đau đớn, sự phá hủy tàn tạ về sức khỏe, thân xác mà kinh phí chữa trị cho bệnh tiểu đường tuýp 1 khá lớn và dai dẳng, không có hồi kết.

Căn bệnh tiểu đường thường có tính di truyền GEN. Trong gia đình có 1 người bị tiểu đường thì rất dễ có khả năng anh em hoặc con cái trong gia đình sẽ bị tiểu đường.

Người bị tiểu đường tuýp 1 cần có 1 chế độ ăn uống khoa học và khắt khe hơn người bị bệnh tiểu đường tuýp 2. Bệnh tiểu đường tuýp 2 nguyên nhân chính thường do thói quen sinh hoạt ăn uống thì bệnh tiểu đường tuýp 1 nguyên nhân chính lại do máu huyết phát sinh, hệ miễn dịch trong cơ thể bị suy yếu.

Cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1

Sau nghiên cứu xong phần “tiểu đường tuýp 1 có nguy hiểm không?” thì chắc hẳn bạn đọc đang rất hoang mang. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1 vẫn đang có cuộc sống khỏe mạnh, sinh con đẻ cái như bao người bình thường khác. Để được như họ, người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 cần lưu ý như sau:

 • Bệnh nhân sẽ được tiêm insulin vài lần trong ngày hoặc dùng bút tiêm insulin.
 • Luôn chủ động theo dõi mức đường huyết nhiều lần trong ngày.
 • Đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh nhằm dàn trải lượng carbohydrate mà cơ thể hấp thụ được trong ngày.
 • Rèn luyện thể dục nhằm giúp cơ thể dùng insulin hiệu quả. Đồng thời làm giảm những nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
 • Khám sức khỏe định kỳ và kiểm tra sàng lọc nhằm sớm phát hiện các biến chứng. Như bệnh về mắt, liên quan đến thận, tim mạch hay hệ thần kinh.
 • Không uống rượu, bia, không hút thuốc nếu chúng ta đang có nguy cơ bị giảm đường huyết.

Khi người bệnh muốn dùng thuốc hay các phương pháp khác để điều trị bệnh cần được sự đồng ý của bác sĩ. Luôn duy trì lối sống lành mạnh, làm việc, học tập và rèn luyện sức khỏe nhằm chủ động phòng ngừa bệnh hiệu quả.