Nguyên nhân tiểu đường

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Bệnh tiểu đường có di truyền không? Bệnh tiểu đường có di truyền không? Đây là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Yếu tố nào làm cho bệnh tiểu đường di truyền khởi phát và cách hạn chế. Khi gặp người trong gia đình mắc phải bệnh tiểu đường, thật không khó để chúng ta xác định được tại sao nhiều người lại quan tâm đến vấn đề này như thế.

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Bệnh tiểu đường là sự rối loạn trao đổi chất và lượng đường huyết. Sự tương tác phức tạp giữa gen, lối sống và môi trường khiến một số người dễ mắc phải bệnh tiểu đường. Theo các nhà khoa học thì bệnh tiểu đường có nguy cơ di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cụ thể ở hai loại tiểu đường type 1 và type 2.

bệnh tiểu đường có di truyền không
bệnh tiểu đường có di truyền không

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 thường do những nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, có hai nguyên nhân chung cần được nhắc đến đó là yếu tố di truyền và sự tác động từ môi trường.

Đối với bệnh tiểu đường type 1

Bệnh tiểu đường type 1 thường xảy ra do cơ thể không tự sản xuất ra được insulin và phải phụ thuộc hoàn toàn vào insulin bằng cách tiêm hàng ngày loại chất này vào trong cơ thể. Bệnh tiểu đường loại này thường gặp ở trẻ nhỏ và độ tuổi thiếu niên.

Trong hầu hết các trường hợp mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, mọi người sẽ thừa hưởng các yếu tố nguy cơ từ cả bố và mẹ. Và yếu tố nguy cơ di truyền thường xuất phát từ người da trắng vì người da trắng có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 cao nhất.

Bệnh tiểu đường type 1 có yếu tố gen di truyền trong cách trường hợp:

 • Cả hai bố mẹ bị tiểu đường type 1 nguy cơ 30% con cũng sẽ bị tiểu đường.
 • Nếu bố bị đái tháo đường type 1 thì 6% nguy cơ con sinh ra cũng bị lây bệnh từ bố.
 • Còn nếu như mẹ bị tiểu đường loại 1 sinh con trong thời điểm dưới 25 tuổi và trên 25 tuổi thì nguy cơ con bị tiểu đường tương ứng là 4% và 1%.

Người mắc bệnh tiểu đường loại 1 vào mùa đông thường xuyên hơn mùa hè. Nó cũng phổ biến hơn ở những nơi có khí hậu mát mẻ. Các nhà nghiên cứu cũng nghĩ rằng một số loại virus có thể kích hoạt bệnh tiểu đường loại 1 ở những người dễ bị tổn thương. Sởi, quai bị,… có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 1.

Đối với bệnh tiểu đường với type 2?

Bệnh tiểu đường type 2 không phụ thuộc vào insulin như bệnh tiểu đường type 1. Thường xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành tức là trên 30 tuổi.

Hiện nay bệnh tiểu đường type 2 ngày càng phát triển do béo phì tăng cao, chế độ ăn không lành mạnh, ít vận động.

Bệnh đái tháo đường loại 2 có nguy cơ di truyền cụ thể:

 • Cả hai bố mẹ bị mắc tiểu đường loại 2 thì nguy cơ 75% con cái đẻ ra bị tiểu đường.
 • Trong trường hợp mà bố hoặc mẹ bị đái tháo đường type 2 với thời điểm dưới 50 tuổi và trên tuổi 50 thì con có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tương ứng là 14% và 8%.

Các yếu tố làm bệnh tiểu đường có di truyền khởi phát

Để yếu tố di truyền có thể khởi phát, nó cần đi kèm với các yếu tố khác. Cụ thể là những yếu tố sau:

 • Hút thuốc: nó đã được xác định là yếu tố rủi ro chính.
 • Béo phì: khi kết hợp với lối sống thờ ơ có ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe tổng thể và có thể dẫn đến bệnh tiểu đường sau này.
 • Thực phẩm đóng gói và đồ ăn vặt: chúng làm tăng cholesterol xấu trong máu.
 • Rượu: tiêu thụ rượu dẫn đến sự biến động lớn trong mức đường huyết. Những người lạm dụng rượu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do những biến động kinh niên như vậy.
 • Tăng huyết áp hoặc huyết áp cao
 • Lối sống ít vận động

Cách hạn chế bệnh tiểu đường khởi phát

Trước hết các yếu tố rủi ro trên cần phải được kiểm tra. Tối thiểu 10000 bước mỗi ngày là tất cả những gì bạn cần đi bộ để giữ cho việc sử dụng glucose trong cơ thể ở mức tối ưu. Hoặc rèn luyện sức đề kháng 150 phút mỗi tuần là đủ. Bạn có thể phân phối nó trong khoảng thời gian 4 – 5 ngày.

 

bệnh tiểu đường có di truyền không
Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Chỉ số BMI phải nằm trong khoảng 18. 1825. Khi chỉ số này ở trên hoặc dưới đều khiến bạn mắc nhiều bệnh khác nhau.

Mặc dù, thật khó để ngăn mình khỏi bệnh tiểu đường khi nó di truyền trong gia đình bạn, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau để giảm cơ hội bị bệnh này.

Hoạt động thể chất nhiều hơn

Có nhiều lợi ích cho hoạt động thể chất thường xuyên. Tập thể dục có thể giúp bạn:

 • Giảm cân
 • Hạ đường huyết
 • Tăng cường độ nhạy cảm của bạn với insulin – giúp giữ lượng đường trong máu của bạn trong một phạm vi bình thường hay ở mức độ cho phép

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục nhịp điệu và rèn luyện sức đề kháng có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Lợi ích lớn nhất đến từ một chương trình thể dục bao gồm cả hai.

Chế độ ăn uống cung cấp nhiều chất xơ

Việc bạn bổ sung chất xơ vào các bữa ăn hàng ngày, nó có thể giúp bạn:

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu của bạn
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
 • Thúc đẩy giảm cân bằng cách giúp bạn cảm thấy no
 • Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm trái cây, rau, đậu, ngũ cốc và các loại hạt.

Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt

Không rõ tại sao, nhưng ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và giúp duy trì lượng đường trong máu. Cố gắng cung cấp ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn của bạn.
Nhiều loại thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt đã sẵn sàng để ăn. Bao gồm nhiều loại bánh mì, sản phẩm mì ống và ngũ cốc.

Giảm cân

Nếu bạn thừa cân, phòng ngừa bệnh tiểu đường có thể giúp giảm cân. Mỗi cân nặng bạn mất có thể cải thiện sức khỏe của bạn, và bạn có thể ngạc nhiên bởi kết quả mà nó mang lại. Những người tham gia trong một nghiên cứu lớn đã giảm được một lượng cân nặng khiêm tốn – khoảng 7% trọng lượng cơ thể ban đầu. Và tập thể dục thường xuyên giúp giảm gần 60% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bỏ qua chế độ ăn kiêng khắc khổ và chỉ đưa ra lựa chọn lành mạnh

Chế độ ăn có chỉ số đường huyết hoặc chế độ ăn khắc khổ khác có thể giúp bạn giảm cân lúc đầu. Nhưng hiệu quả của chúng trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường không được biết đến. Đây cũng không phải là tác dụng lâu dài của chúng.

Và bằng cách loại trừ hoặc hạn chế nghiêm ngặt một nhóm thực phẩm cụ thể, bạn có thể đang từ bỏ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Thay vào đó, hãy tạo ra sự kiểm soát đa dạng và một phần trong kế hoạch ăn uống lành mạnh của bạn.

Với lời giải đáp cho thắc mắc “bệnh tiểu đường có di truyền không?” cũng như những biện pháp giúp bạn có thể hạn chế được khả năng mắc phải bệnh tiểu đường khi trong gia đình mình có người bị bệnh này.