Thời gian biến chứng của bệnh tiểu đường

Cách giúp kiểm soát lượng đường trong máu vào mỗi buổi sáng

Kiểm soát lượng đường trong máu vào mỗi buổi sáng là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi người bệnh tiểu đường. Bởi chỉ có thể kiểm soát được lượng đường trong máu thì người bệnh mới có được sức khỏe tốt để chống chọi lại với bệnh. Dưới đây là những thói quen mà bạn nên làm vào mỗi buổi sáng để có sức khỏe tốt.

Các cách giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Duy trì những thói quen kiểm soát tiểu đường dưới đây là cách giúp người bệnh có thể sống khỏe cùng bệnh. Cùng thực hiện bạn nhé!

Kiểm tra đường huyết mỗi sáng

Kiểm tra đường huyết bằng máy đo đường huyết mỗi sáng là điều người bệnh nên và cần làm. Bởi những giá trị trên máy đo đường huyết thực sự có ích giành cho người bệnh. Bởi những giá trị này giúp bạn có thể lên được cho mình kế hoạch điều trị bệnh tốt như điều chỉnh lại chế độ ăn, luyện tập trong ngày. Và nó cũng giúp bạn phát hiện ra những điều bất thường để có phương hướng điều trị kịp thời.

Kiểm tra đường huyết mỗi sáng để kiểm soát lượng đường trong máu
Kiểm tra đường huyết mỗi sáng để kiểm soát lượng đường trong máu

Nếu bạn không biết kiểm tra đường huyết tại nhà thì bạn có thể tham khảo sự hướng dẫn của bác sĩ. Đừng quá lo lắng việc kiểm tra đường huyết rất đơn giản không quá phức tạp đâu.

Duy trì tập thể dục hàng ngày

Thời gian lý tưởng nhất để tập thể dục hàng ngày đó chính là vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, để tránh việc bị hạ đường huyết vào buổi sáng thì bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Để xem tình trạng bệnh của mình có thể tập trong khoảng thời gian là bao lâu? Hay có cần ăn chút gì đó trước khi tập không và nên chọn bài tập nào là phù hợp?

Ăn sáng

Ăn sáng là bữa ăn có thể giúp bạn kiểm soát được lượng đường trong máu tốt. Một bữa sáng cân bằng cho người bệnh tiểu đường là 1 bữa sáng có chất đạm, 1 lượng tinh bột vừa phải. Điều này cũng giúp cho người bệnh ít có cảm giác đói giữa ngày.

Thuốc hạ đường huyết cũng sẽ có hiệu quả tốt hơn khi được kết hợp cùng với các bữa ăn sáng.

Kiểm tra bàn chân mỗi sáng

Mỗi sáng bạn hãy duy trì thêm thói quen kiểm tra bàn chân để xem có vết xước, mụn nước, vết loét và các vấn đề khác hay không. Nếu thấy có sự xuất hiện của những vết xước nhưng chưa bị tấy đỏ hay mưng mủ thì bạn có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh. Băng bó lại, theo dõi hàng ngày xem tiến trình lành của các vết thương đó để có hướng điều trị kịp thời.

Nếu những vết thương đó dã bị loét sâu, nhiễm trùng, thì bạn hãy đến gặp bác sĩ ngày đừng tự xử lý ở nhà. Bởi hệ miễn dịch của người bệnh tiểu đường khá kém. Nên nếu không được điều trị đúng sẽ dẫn đến những hậu quả không tốt.

Kiểm tra bàn chân mỗi sáng để kiểm soát bệnh tiểu đường
Kiểm tra bàn chân mỗi sáng để kiểm soát bệnh tiểu đường

Lên kế hoạch mỗi ngày

Lên kế hoạch mỗi ngày cho các bữa ăn, bài tập là chìa khóa để kiểm soát bệnh tiểu đường. Hãy giành chút suy nghĩ về cách lựa chọn các món ăn trong ngày, những hoạt động có thể làm.

Kiểm tra lượng đường có trong các thực phẩm để biết được ngày hôm nay mình nên ăn gì. Đồng thời với đó bạn nên kiểm tra đường huyết sau ăn khoảng từ 1 đến 2 tiếng. Nếu thấy chỉ số đường huyết dưới 11 mmol/l thì đó là 1 bữa ăn an toàn cho bạn. Nếu trên thì bạn hãy giảm các thực phẩm giàu đường mà thay vào đó hãy thêm chút rau xanh.

Để kiểm soát bệnh tiểu đường thực sự không dễ dàng, khiến người bệnh dễ bị nản trí. Hãy luôn nghĩ rằng chỉ cần thêm chút cố gắng bạn sẽ chiến thắng bệnh thì bạn sẽ làm được thôi. Cố gắng để sống khỏe cùng bệnh bạn nhé!

Cùng tìm hiểu thêm về: